Home Đời sống Bá.c sĩ ng.ười Việt: từ thất học trở thành nhà ph.ẫu th.uật nhi hàng đ.ầu thế giới

Bá.c sĩ ng.ười Việt: từ thất học trở thành nhà ph.ẫu th.uật nhi hàng đ.ầu thế giới

26 min read
Comments Off on Bá.c sĩ ng.ười Việt: từ thất học trở thành nhà ph.ẫu th.uật nhi hàng đ.ầu thế giới
2
1,051

Trước khi gặp anh, tôi chỉ được nghe dân ngoại kh.oa đồn rằng, đó là một ng.ười Mỹ gốc Việt và là một “hàng khủng” có tiếng trong làng ngoại nhi thế giới. Điều đó kh.iến tôi tò mò và thật b.ất ng.ờ trong lần đ.ầu gặp mặt anh xuất hiện với dá.ng vẻ rất ấn tượng: đ.ầu húi cua, kính cận, da rám nắng, quần jean, áo pull, cùng một nụ cười hiền khô… Người đ.àn ô.ng có vẻ ngoài ph.óng khoá.ng ấy chính bá.c sĩ Nguyễn Xuân Nam, Trưởng kh.oa Ngoại – BV Nhi Los Angeles (Mỹ).

N.ổi tiếng cả ở sự giản dị

Lần đ.ầu tiên, BV Nhi trung ương đăng cai t.ổ ch.ức Hội nghị kh.oa học ngoại nhi Đô.ng Nam Á lần thứ 4 với đô.ng đảo những anh tài của cá.c nước ASEAN và thế giới. Tất nhiên, một ng.ười kh.ô.ng thể thiếu đó là BS Nguyễn Xuân Nam, tên th.ân m.ật đồng ngh.iệp thường gọi là Nam Nguyễn. Sau màn chào hỏi với những đồng ngh.iệp Á, Âu… anh bảo tôi: “Bây giờ anh đi thăm b.ệnh nh.ân với tôi luôn nhé? Chiều nay tôi sẽ mổ trình diễn 2 ca bệnh cho cá.c chuyên gia xem”. Hai ca BV Nhi dành cho BS Nam b.ị chứng phình đại tràng b.ẩm s.inh dạng ph.ức t.ạp. Chỉ định ph.ẫu th.uật là b.iện ph.áp duy nhất c.ứu sống b.ệnh nh.ân, nhưng ph.ẫu th.uật như thế nào để đạt kết quả t.ốt nhất mới là điều đ.á.ng b.àn. Dù đang kh.óc ngằn ngặt trên tay m.ẹ, nhưng cậu bé 4 thá.ng t.uổi trở nên ngoan ngoãn và nhoẻn m.iệng cười đ.áp l.ại BS Nam khi anh khéo léo dỗ dành để kh.ám cho ch.áu b.é.

Tại Hội trường J của BV Nhi trung ương, ca ph.ẫu th.uật do BS Nam chủ trì được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ. Cá.c thao tá.c x.ử trí của anh như có ma thuật thu hút sự chăm chú của cá.c chuyên gia, rất nhiều sắc thái biểu cảm khá.c nhau trên mỗi khuôn mặt: họ mở to mắt, cau m.ày… r.ồi quay sang nhìn nhau gật gù tâm đắc. Sang ngày hô.m sau, tôi kh.ô.ng biết BS Nam tận hưởng sự rảnh rang của m.ình như thế nào, chỉ biết ngay khi b.an t.ổ ch.ức giới thiệu anh lên trình b.ày cá.c ngh.iên c.ứu kh.oa học mới của m.ình về nội soi nhi kh.oa đã được cả hội trường Sô.ng Hồng II – Khá.ch sạn Sheraton nhiệt liệt tá.n thưởng. Khá.c với cá.ch nói chuyện hồn nhiên, đôi khi rất ngẫu hứng, lúc trình b.ày ngh.iên c.ứu kh.oa học anh l.ại rất sắc sảo và logic, cá.c ch.ứng c.ứ sát thực, chặt chẽ, dễ hiểu, hình ảnh sinh đ.ộng. Cả hội trường im phắc lắng nghe và r.ồi từng tràng pháo tay vỡ òa kh.ô.ng dứt khi b.ài giảng kết th.úc.

Tôi nói rằng khi viết b.ài sẽ gọi anh là “siêu bá.c sĩ”, anh bảo:“Anh nên dành nhiều lời khen cho cá.c bá.c sĩ Việt Nam. Ở Mỹ, tôi có mọi điều kiện t.ốt nhất để làm việc, ở nhà m.ình còn nhiều thiếu thốn nhưng họ đã làm việc thật tuyệt vời. Sau vài năm trở l.ại BV Nhi thấy trình độ của cá.c bá.c sĩ tiến bộ rất nhiều. Nhất là GS Nguyễn Thanh Liêm, tôi quen từ những hội nghị kh.oa học quốc tế, nhiều ngh.iên c.ứu của ô.ng đã làm tôi b.ất ng.ờ và cảm phục..”. Con ng.ười tài năng ấy kh.ô.ng chỉ có sự khiêm t.ốn mà còn có một lối sống vô cùng giản dị. Tôi hỏi có phải anh vẫn đi làm bằng chiếc xe ô tô cũ kỹ kh.ô.ng? Câu trả lời là: thì nó vẫn đi được mà, sao l.ại phải b.ỏ đ.i.

Tuổi thơ giô.ng bão…

Ít ai biết rằng BS Nguyễn Xuân Nam đã từng trải qua một “t.uổi thơ d.ữ d.ội”. Gia đình anh vốn làm nghề đ.á.nh cá ở Hòn Khói – Nha Trang – Khá.nh Hòa. Lời ru của m.ẹ và tiếng sóng biển rì rào đã vỗ về anh lớn lên. Mỗi buổi sá.ng, cậu bé Nam l.ại tíu tít dậy sớm theo m.ẹ ra biển ngồi gá.c bình minh đón ch.a trở về. Nhưng điều ngọt ngào ấy đã tắt lịm khi anh lên 4 t.uổi thì ng.ười m.ẹ qu.a đ.ời. Thương cuộc sống c.ôi cút của 3 ch.a c.on anh, một ng.ười ph.ụ n.ữ t.ốt bụng đã chấp nh.ận làm m.ẹ của anh. Phải v.ật l.ộn nuôi gia đình với 8 đứa c.on thực sự quá sức với ch.a m.ẹ. Vì thế lên lớp 6, nhà nghèo kh.ó, cậu học trò sá.ng dạ Nguyễn Xuân Nam đã phải nghỉ học để cùng ch.a lênh đênh trên biển đ.á.nh cá nuôi sống gia đình. Nhưng r.ồi hạnh phúc giản dị của gia đình nghèo kh.ó ấy cũng chẳng được b.ao lâu, bệnh tật l.ại lần lượt c.ướp đi của anh m.ẹ kế và hai đứa em. Trong trái t.im đau khổ lúc bấy giờ của anh bỗng ch.áy lên ước mơ trở thành một bá.c sĩ ch.ữa b.ệnh cho ng.ười nghèo.

Tuổi thơ nghèo kh.ó đong đầy n.ỗi đ.au, những năm thá.ng sống trên biển lúc yên bình, lúc g.ào th.ét của giô.ng bão đã rèn cho anh nghị lực phi thường, thân hình vạm vỡ của ng.ười th.ủy thủ và một tâm hồn khoá.ng đạt. Anh bảo đến tận bây giờ những giấc mơ vẫn đưa anh trở về ngày xưa, có những khi choàng dậy gi.ật m.ình vì được gặp m.ẹ, được để chân trần ch.ạy theo m.ẹ trên cát như ngày nào, dù hình ảnh thật chập chờn, mơ hồ…

Khát vọng bất tận…

Chàng trai của Hòn Khói đặt chân lên đất Mỹ xa lạ khi anh 19 t.uổi, trá.ch nhiệm của Nam lúc này là lao đ.ộng nuôi sống gia đình. Dù kh.ó kh.ăn, Nguyễn Xuân Nam vẫn quyết tâm xin theo học tiếp phổ th.ô.ng tại thành phố Lincoln. Lúc đó anh chỉ mong rằng m.ình học làm sao nói được tiếng Anh, cố gắng t.ốt ngh.iệp trung học kiếm một việc làm ổn định để nuôi cá.c em ăn học chứ kh.ô.ng có mong ước gì hơn. Để có tiền ăn học, Nguyễn Xuân Nam đã phải làm rất nhiều c.ô.ng việc, làm ở hiệu bá.nh mì, làm gia sư, làm lao c.ô.ng trong trường với đủ thứ c.ô.ng việc cực nhọc trong cái lạnh giá của mùa đô.ng Nebraska. Năm 1983, anh t.ốt ngh.iệp trung học tại trường Norris High School với số điểm xuất sắc.

Con đường học b.ắt đ.ầu mở ra trước mắt Nam, anh quyết tâm th.ực h.iện ước mơ trở thành bá.c sĩ nhưng đây l.ại chính là ngành học kh.ó nhất ở Mỹ. Để có thể học y, bất kỳ ai cũng phải có bằng đại học. Với khả năng của m.ình, anh t.ốt ngh.iệp cử nhân Toá.n và Hóa ở Đại học Creighton, TP.Omaha, b.ang Nebraska một cá.ch dễ dàng, r.ồi t.iếp t.ục trải qua 4 năm bá.c sĩ y kh.oa tại trường y của đại học Creighton. Trong quá trình học y, ngoại kh.oa c.uốn hút anh kỳ lạ và cảm thấy đây là thế giới anh có thể phát huy nhiều nhất khả năng của m.ình vì thế anh học tiếp 6 năm ph.ẫu th.uật tổng quát tại đây và Đại học New Mexico. Anh t.iếp t.ục vượt qua hàng trăm bá.c sĩ đã t.ốt ngh.iệp ngoại tổng quát để trở thành một trong 27 học viên toàn Bắc Mỹ lúc bấy giờ đỗ vào chuyên ngành ngoại nhi tại Đại học Pittsburgh, b.ang Pennsylvania. Anh bảo, có một thứ anh kh.ô.ng phải học, kh.ô.ng phải thi chỉ cần rất chân thành mà có được đó là tình yêu của c.ô bá.c sĩ g.ây mê, v.ợ anh. Người cho anh một mái ấm gia đình thực sự và niềm an ủi lớn trong cuộc đời.

Từ khi bước chân vào đại học đến lúc t.ốt ngh.iệp chương trình ngoại nhi, BS Nam đã trải qua 16 năm học tập liên tục. Năm 1999, BS Nguyễn Xuân Nam được Đại học California, Irvine mời về làm Trưởng kh.oa Ph.ẫu th.uật Nhi, tham gia giảng dạy tại trường Đại học n.ổi tiếng ở miền n.am California này đồng thời là Trưởng kh.oa Ngoại – BV Nhi Los Angeles. Giờ đây cái tên Nguyễn Xuân Nam đã trở nên n.ổi tiếng trong giới ngoại nhi bởi nhiều c.ô.ng trình ngh.iên c.ứu, nhiều b.ài giảng, nhiều giải thưởng và cả cá.ch thuyết giảng hấp dẫn của anh. BS Nam cũng là một trong những ng.ười đi đ.ầu về nội soi ổ bụng, thành c.ô.ng mới nhất của anh là mổ nội soi chỉ qua một lỗ thay bằng b.a lỗ như trước đây. Anh mong m.uốn chuyển giao sớm kỹ thuật này đến tất cả cá.c đồng ngh.iệp trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam.

Từ một cậu bé mồ c.ôi trở thành một chuyên gia xuất sắc thế giới về ngoại kh.oa là một ch.ặng đường gian khổ nhưng đ.á.ng khâm phục của BS Nguyễn Xuân Nam. Với chàng trai Hòn Khói ph.óng khoá.ng như biển ấy những khát vọng về cuộc sống, về kh.oa học là bất tận.

Nguồn Internet

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ai đã tạo ra Thơ Nguyễn, Khá Bảnh?

Theo chuyên gia, các nền tảng YouTube, TikTok đã tạo ra vô số hiện tượng mạng. Ngoài ra, s…