Home Thế giới Chỉ huy Philippines: ‘Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau’

Chỉ huy Philippines: ‘Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau’

8 min read
Comments Off on Chỉ huy Philippines: ‘Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau’
0
294

Có mặt tại TP.HCM chiều 7-9 sau cuộc diễn tập ASEAN-Mỹ (AUMX) lần đ.ầu tiên, trưởng đoàn của tàu BRP Ramone Alcaraz chia sẻ về việc ph.ối h.ợp trực tiếp với Việt Nam.

“Chúng tôi vừa trở về từ cuộc diễn tập và vì đang ở rất gần Việt Nam nên chỉ huy của chúng tôi m.uốn chúng tôi ghé qua và có chuyến thăm thiện chí nhằm củng mối qu.an h.ệ lâu dài giữa Việt Nam và Philippines” – đại tá Hilarion D Cesista, trưởng đoàn, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Tàu BRP Ramone Alcaraz, mang số hiệu 16 của Hải quân Philippines, cùng với 187 s.ĩ qu.an và th.ủy thủ đoàn do đại tá Francisco Luis A Laput làm thuyền trưởng đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh, b.ắt đ.ầu chuyến thăm xã giao thành phố và giao lưu với Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chỉ huy Philippines: Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau - Ảnh 1.

Đ.ại t.á Hilarion D Cesista, trưởng đoàn Philippines, b.ắt tay trung tá Nguyễn Cô.ng Chính – phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân), trưởng đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam – chiều 7-9 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Diễn tập AUMX k.éo dài trong năm ngày, b.ắt đ.ầu từ 2-9, chủ yếu trong khu vực ngoài khơi c.ăn c.ứ hải quân ở tỉnh Chonburi của Thái Lan và ngoài khơi tỉnh Cà Mau của Việt Nam.

“Dù là cuộc diễn tập AUMX đ.ầu tiên nhưng cũng kh.ô.ng khá.c biệt lớn với những cuộc diễn tập mà chúng tôi đã tham gia. Cuộc diễn tập lần này nhằm củng cố hợp tá.c và ph.ối h.ợp trong ph.ản ứ.ng với th.iên t.ai và cá.c vấn đề hàng hải.

Trong cuộc diễn tập, l.ực l.ượng Hải quân Philippines tham gia nh.óm ch.iến thuật cùng Hải quân Việt Nam và Brunei. Đây là cũng là lần đ.ầu tiên tôi tham gia cuộc diễn tập với phía Việt Nam và mọi việc diễn ra rất suôn sẻ. Chúng tôi kh.ô.ng gặp bất cứ kh.ó kh.ăn nào vì chúng tôi dễ dàng hiểu nhau.

Nhìn chung, hợp tá.c giữa Hải quân Việt Nam và Philippines rất t.ốt đẹp, và trước đó chúng tôi đã có nhiều hoạt đ.ộng chung như thể thao, trao đổi quân…” – ô.ng Cesista nh.ận xét.

Chỉ huy Philippines: Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau - Ảnh 2.

Tàu hải quân Philippines BRP Ramone Alcaraz có mặt tại TP.HCM chiều 7-9 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Đây là lần thứ 3 tàu Hải quân Philippines đến thăm Việt Nam.

Trong thời gian từ ngày 7 đến 9-9, s.ĩ qu.an và th.ủy thủ tàu sẽ đến chào xã giao l.ãnh đ.ạo thành phố, thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Ngoài ra, cá.c th.ủy thủ cũng tham quan một số địa danh, th.ắng cảnh tại TP Hồ Chí Minh; giao lưu bóng chuyền với cá.n bộ, ch.iến sĩ Tr.ường CĐKT Hải quân; thăm tàu và dự tiệc chiêu đãi giữa hải quân 2 nước.

Chỉ huy Philippines: Diễn tập với Việt Nam rất suôn sẻ, dễ dàng hiểu nhau - Ảnh 3.

Đoàn Hải quân Việt Nam và Philippines chụp ảnh chung tại lễ đón tàu ngày 7-9 – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Mỹ: Việt Nam là quốc gia cứng rắn nhất đối với T.Q trên Biển Đô.ng

Việt Nam vẫn sẽ t.iếp t.ục là mục tiêu của T.Q khi Bắc Kinh th.úc đẩy chương trình nghị sự…