Home Giáo dục Đại học Văn lang bá.n luận văn t.ốt ngh.iệp thạc sĩ giá 10-15 triệu

Đại học Văn lang bá.n luận văn t.ốt ngh.iệp thạc sĩ giá 10-15 triệu

34 min read
Comments Off on Đại học Văn lang bá.n luận văn t.ốt ngh.iệp thạc sĩ giá 10-15 triệu
0
343

Có bằng thạc sĩ được tăng lương, mới được đ.ưa v.ào diện quy hoạch, đi dạy… Thế là ng.ười ng.ười đi học thạc sĩ. Và vô số dịch v.ụ ăn theo cũng nở rộ, nhất là viết thuê luận văn thạc sĩ.

Chỉ cần chi 15 triệu đồng, học viên cao học có ngay luận văn thạc sĩ mà kh.ô.ng phải t.ốn chút c.ô.ng sức nào. Kh.ô.ng ít ng.ười tham gia giảng dạy cũng chính là ng.ười “h.ỗ tr.ợ” làm luận văn cho học viên từ A đến Z.

Từ cá.c luận văn đ.ơn lẻ…

“Nh.ận làm luận văn, đồ á.n, b.áo c.áo, t.iểu luận chuyên đề tất cả cá.c ngành, đủ mọi trình độ”; “Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và h.ỗ tr.ợ làm đồ á.n, b.áo c.áo thực tập, t.iểu luận, chuyên đề… cho tất cả cá.c bạn thuộc tất cả cá.c ngành, b.ao gồm cả luận văn thạc sĩ”… Đây là một số lời rao trên m.ạng của cá.c dịch v.ụ làm luận văn thuê.

Chi 15 triệu đồng có ngay luận văn thạc sĩ - Ảnh 1.

Hàng chục luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh của học viên cao học Tr.ường ĐH Văn Hiến tại phòng làm việc của ô.ng N – Ảnh: M.G.

Chúng tôi l.iên l.ạc với một ng.ười tên T.ùng của dịch v.ụ làm luận văn thuê. Khi biết chúng tôi m.uốn làm luận văn trọn gói ngành quản trị kinh doanh của một trường ĐH nhưng chưa có đề cương, đề tài, T.ùng khẳng định làm được.

T.ùng tư vấn: “Tôi sẽ tư vấn gợi ý đề tài cho bạn. Nếu dạng mô hình định tính chi phí khoảng 10 triệu đồng/đề tài. Nếu định lượng thì 12-15 triệu đồng/đề tài vì định lượng ph.ức t.ạp, dùng phần mềm kinh tế lượng ch.ạy mô hình nhưng chắc trường kh.ô.ng y.êu c.ầu”.

T.ùng cho biết phải chuyển tiền từng phần. Lần một 2 triệu đồng khi xong đề cương, sau đó chuyển theo từng chương. Chúng tôi lo ng.ại luận văn b.ị trường ph.át h.iện sao chép, T.ùng tr.ấn a.n ngay: “Phần mềm chống đạo văn đâu cũng có, tôi cũng có và có cả tài khoản của giảng viên để k.iểm tr.a, chắc ch.ắn luận văn của bạn sẽ kh.ô.ng trùng lặp”.

Từ m.anh m.ối quen, chúng tôi t.iếp c.ận t.iến s.ĩ S. – giảng viên làm việc trong lĩnh vực đào tạo sau ĐH một trường ĐH c.ô.ng lập tại TP.HCM, ng.ười chuyên “cung” cho những học viên có nhu cầu mua luận văn t.ốt ngh.iệp.

“Tôi thường kh.ô.ng gặp trực tiếp học viên, mọi thứ được trao đổi qua email, đó là nguyên tắc. Vì có ng.ười quen giới thiệu nên tôi mới gặp thôi” – t.iến s.ĩ S. nói khi gặp chúng tôi.

Chi 15 triệu đồng có ngay luận văn thạc sĩ - Ảnh 2.

Tiến sĩ S. lấy ví d.ụ về tên đề tài luận văn có sẵn, nếu có ng.ười mua chỉ cần thay đổi th.ô.ng – Ảnh: TH.THƯƠNG

Tiến sĩ S. cho biết ngay lý do làm c.ô.ng việc này vì quá nhiều học viên có nhu cầu. “Nhu cầu bây giờ quá nhiều, cá.c trường ĐH đa ngành đều đào tạo thạc sĩ, trong đó tài chính ng.ân hàng và quản trị kinh doanh là hai ngành rộ nhất.

Nhiều ng.ười cho biết ở một số ng.ân hàng, m.uốn được đ.ưa v.ào quy hoạch phải có bằng thạc sĩ. Thế nên họ đi học thạc sĩ nhưng thời gian họ kh.ô.ng nhiều nên phải nhờ làm luận văn.

Ban đ.ầu tôi được giới thiệu lá.c đ.á.c, nhưng về sau làm nhiều được cá.c học viên truyền tai nhiều nên tôi nh.ận làm, có thá.ng 2-3 luận văn, chi phí làm mỗi luận văn từ 10-15 triệu đồng cho khoảng 80 trang.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ. Mới đây tôi làm luận văn thạc sĩ cho giám đốc một doanh ngh.iệp nhà nước tại TP.HCM với giá 40 triệu đồng. Cao điểm làm luận văn là thá.ng 9″ – ô.ng S. tự giới thiệu.

Chúng tôi băn khoăn việc học viên làm luận văn thạc sĩ nhiều thá.ng trời chưa xong trong khi một thá.ng ô.ng S. có thể làm đến b.a cái, ô.ng S. cho biết việc làm luận văn khá đ.ơn giản.

“Luận văn t.ốt ngh.iệp được xếp đầy trong bộ nhớ của máy tính, học viên liên hệ lúc nào cũng có “hàng”, ai liên hệ thì báo giá luôn. Thường học viên có đề tài r.ồi giá sẽ cao hơn vì phải làm và sửa theo ý học viên.

Nếu học viên “khoá.n trắng” từ đề tài đến phản biện, đến sửa luận văn theo hướng dẫn của giảng viên thì tôi gợi ý, vì bản thảo có r.ồi, chỉ chỉnh sửa số liệu nên giá mềm hơn” – ô.ng S. nói thêm.

Đến “h.ỗ tr.ợ” h.àng l.oạt

Chúng tôi được ô.ng S. giới thiệu ô.ng N., một “đ.ầu nậu” chuyên c.ung c.ấp luận văn cho học viên của một số ĐH. Trong v.ai là hai học viên cần làm luận văn thạc sĩ của một trường ĐH dân lập và một trường ĐH chuyên ngành, chúng tôi l.iên l.ạc với ô.ng N.

Sau khi nắm th.ô.ng tin chung, ô.ng N. hẹn đến văn phòng làm việc của m.ình ở đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận (TP.HCM) và chốt: “Bạn đã đến giai đoạn luận văn ra trường ngành tài chính ng.ân hàng của ĐH dân lập. Quá đ.ơn giản!”.

Theo địa chỉ do ô.ng N. c.ung c.ấp, chúng tôi tìm đến Trung tâm Bồi dưỡng ch.ính tr.ị quận Phú Nhuận. Chúng tôi hỏi tìm ô.ng N. thì được b.ảo v.ệ chỉ vào dãy nhà cuối cùng. Đó là văn phòng của V.iện Nghiên c.ứu giáo d.ục và quản trị kinh doanh. Phía trước là một bảng th.ô.ng báo tuyển sinh thạc sĩ 2019 h.àng l.oạt ngành khá.c nhau.

Chi 15 triệu đồng có ngay luận văn thạc sĩ - Ảnh 3.

V.iện ngh.iên c.ứu giáo d.ục và quản trị kinh doanh, nơi ô.ng N. làm việc tuyển sinh thạc sĩ cho nhiều trường ĐH, trong đó có ĐH Văn Hiến – Ảnh: M.G.

Chúng tôi được mời vào thẳng phòng làm việc riêng của ô.ng N.. Trên b.àn khá.ch, hàng chục luận văn thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh của học viên ĐH Văn Hiến xếp ngay ngắn, đa số học viên kh.óa 2017, một số kh.óa 2016.

Nghe chúng tôi nhờ giúp đỡ luận văn b.ảo v.ệ ở ĐH dân lập, một luận văn chưa đạt ở ĐH chuyên ngành, ô.ng N. “khuyên”: “Chọn ĐH chuyên ngành làm chi, tôi kh.ô.ng quen bên đó nên kh.ô.ng nh.ận nhưng sẽ nhờ ng.ười khá.c. Còn ĐH dân lập thì quá đ.ơn giản vì ở đây tuyển sinh thạc sĩ cho Văn Lang”.

Nói xong, ô.ng N. truy hỏi chúng tôi đã được ai giới thiệu đến vì “phải giữ b.í m.ật cho ng.ười làm cho m.ình” – ô.ng N. giải thích. Sau khi trao đổi, ô.ng N. y.êu c.ầu trường hợp Tr.ường ĐH Văn Lang cần phải chụp qu.yết đ.ịnh giao đề tài.

“Tôi là ng.ười tiếp nh.ận h.ồ s.ơ, phải ch.o th.ấy qu.yết đ.ịnh giao đề tài, xem có h.ỗ tr.ợ được gì kh.ô.ng mới giúp. Bên Tr.ường ĐH Kinh tế ng.ại đ.ụng vào vì đẳng cấp cao quá” – ô.ng N. cho biết.

Khi hỏi về giá mỗi luận văn, như trường hợp ĐH Văn Lang, ô.ng N. th.ô.ng tin giá 5-10 triệu đồng, có khi đôi b.a triệu. Chúng tôi hỏi ch.ồng luận văn thạc sĩ của học viên ĐH Văn Hiến này thế nào, ô.ng N. nói chỉ h.ỗ tr.ợ cá.c bạn chỉnh sửa, in ấn!

Trả l.ại luận văn sao chép

Chúng tôi đã c.ung c.ấp th.ô.ng tin cá.c luận văn thạc sĩ của học viên đang được “in ấn” tại V.iện Nghiên c.ứu giáo d.ục và quản trị kinh doanh cho Tr.ường ĐH Văn Hiến nhờ x.á.c minh.

Theo trường ĐH này, tên những học viên trên cá.c luận văn do chúng tôi c.ung c.ấp đúng là học viên cao học của trường. Một ng.uồn t.in từ trường cho biết nhiều ng.ười trong số này là cá.n bộ nhà nước, đang làm việc tại cá.c ĐH khá.c.

Ông Lê Sĩ Hải – giám đốc điều hành phụ trá.ch sau ĐH Tr.ường ĐH Văn Hiến – cho biết trường có hợp đồng với Trung tâm Bồi dưỡng ch.ính tr.ị quận Phú Nhuận đặt cá.c lớp bồi dưỡng sau ĐH và ô.ng N. là ng.ười đứng sau t.ổ ch.ức tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ của trường tại đây. Những học viên do ô.ng N. tuyển được học một số chuyên đề tại V.iện Nghiên c.ứu giáo d.ục và quản trị kinh doanh, những học viên do trường tuyển học hoàn toàn tại trường.

Cá.ch đây vài thá.ng trường đã ph.át h.iện học viên của trường có nhờ ô.ng N. h.ỗ tr.ợ th.ực h.iện luận văn thạc sĩ. Tr.ường đã thành lập hội đồng chuyên môn gồm những giảng viên kh.oa kinh tế tiến hành rà soát toàn bộ luận văn. Chỉ có 1, 2 luận văn đạt y.êu c.ầu được phép b.ảo v.ệ, số còn l.ại b.ị trả, y.êu c.ầu làm l.ại hoặc chỉnh sửa. Trong số này có nhiều luận văn giống nhau, một số tên đề tài khá.c nhau nhưng một phần nội dung l.ại giống nhau.

Cũng theo ô.ng Hải, những luận văn ph.át h.iện giống nhau đều của học viên học tại V.iện Nghiên c.ứu giáo d.ục và quản trị kinh doanh. Việc tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ là trái qu.y đ.ịnh và trường đã ngưng toàn bộ việc này.

Học viên chưa t.ốt ngh.iệp đã được đ.ưa v.ề trường chờ làm và b.ảo v.ệ luận văn. Một số học viên ph.ản ứ.ng việc luận văn b.ị trả l.ại, trường đã mời ô.ng N., học viên và trường cùng làm việc b.a bên nhưng ô.ng N. kh.ô.ng tới.

“Trước đây ô.ng N. có tuyển sinh cho trường nhưng sau ph.át h.iện vừa qua, trường đã ngưng mọi hợp tá.c với ô.ng N.. Trước đây việc quản lý chưa chặt chẽ d.ẫn đ.ến những hệ quả như hô.m nay. Những cá.n bộ viện sau ĐH của trường làm sai qu.y đ.ịnh và đã b.ị x.ử l.ý.

Để đ.ảm b.ảo chất lượng, trước khi học viên b.ảo v.ệ, toàn bộ luận văn được hội đồng kh.oa học rà soát kỹ về chất lượng, có trùng lặp, sao chép hay kh.ô.ng. Cái nào đạt mới được b.ảo v.ệ” – ô.ng Hải nói thêm.

Chỉ cần thay tên sẽ có luận văn mới

Giải thích thêm về “kho hàng” để có thể “sản xuất” nhanh luận văn, ô.ng S. lấy ví d.ụ luận văn “Nghiên c.ứu cá.c nhân t.ố ả.nh h.ưởng đến sự hài lòng của khá.ch hàng sử d.ụng dịch v.ụ thẻ ATM của ng.ân hàng A chi nhá.nh Vĩnh Long”. Đụng đến đề tài này ở bất kỳ đâu, chỉ cần thay đổi tên ng.ân hàng, chi nhá.nh, thay đổi dữ liệu từng ng.ân hàng cho phù hợp. Sườn chung về những khái niệm kh.ô.ng thay đổi.

“Đa số học viên đi mua luận văn thì việc đọc luận văn là điều xa xỉ nên chuyện sửa theo góp ý giảng viên hướng dẫn, tôi làm luôn, học viên chưa b.ao giờ phàn nàn, thích là đằng khá.c” – ô.ng S. nói.

“Ch.ết” vì tự chọn đề tài?!

“Tr.ường hợp anh quá kh.ó, tôi tư vấn anh đổi đề tài đi. Cái ch.ế.t của anh là tự nghĩ ra đề tài, nếu được tư vấn từ đ.ầu thì anh đã xong luận văn r.ồi. Anh đừng chọn mấy đề tài quản trị sản xuất, kh.ó lắm. Làm về dịch v.ụ sẽ dễ hơn, số liệu khảo sát ít hơn. Thầy dạy rất hay nhưng b.ảo v.ệ đề tài rớt hai lần thì anh nên xem l.ại. Anh chỉ có hai cá.ch: đổi đề tài, kiếm mấy đề tài quen thuộc hoặc đổi gi.áo v.iên hướng dẫn” – ô.ng N. tư vấn.

Theo Tuổi Trẻ

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu trưởng bảo phụ huynh “hơi thừa” khi báo tin c.on g.ãy chân: Tôi kh.ô.ng hoàn toàn sai

Bà Đỗ Thị Chăm. Ảnh: Hoàng An. Trao đổi với báo chí, n.ữ Hiệu trưởng khẳng định b.à kh.ô.n…