Home Đời sống Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu ‘thần chú’ kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng

Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu ‘thần chú’ kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng

26 min read
Comments Off on Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu ‘thần chú’ kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng
0
486

Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu 'thần chú' kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng

Ít ai nghĩ rằng ng.ười CSGT kh.iến mọi t.ội ph.ạm quy hàng chỉ bằng một câu “thần chú” l.ại từng làm nghề xe ô.m và chưa b.ao giờ mua chiếc quần áo quá 200 nghìn đồng.

Kh.ô.ng chỉ là gương mặt tiêu biểu của l.ực l.ượng CSGT Hà Nội trong thi đua, ph.òng ch.ống t.ội ph.ạm, Đại úy Nguyễn Ngọc Tiến – cá.n bộ Đội CSGT số 1 – CA TP Hà Nội còn được nhiều ng.ười yêu mến bởi sự cần cù, giản dị, chất phá.c.

Lái xe ô.m, bá.n nước dạo kiếm tiền ôn thi đại học

Nguyễn Ngọc Tiến (SN 1982) sinh ra ở một làng quê giữa Thủ đô phồn hoa, nhưng anh luôn trân trọng lao đ.ộng. Những ngày thá.ng ôn thi đại học là quãng thời gian kh.ó quên với anh, là thử thá.ch để anh trưởng thành hơn.

Gia đình Tiến có 2 anh em, Tiến là anh cả, dưới anh có một em gái. Ch.a anh làm trong ngành CSGT, còn m.ẹ là gi.áo v.iên về hưu.

Ngay từ thời đi học, Tiến đã có đam mê với nghề của b.ố. Ngoài ra, anh còn có năng khiếu mỹ thuật nên khi bước vào kỳ thi đại học, Tiến đã qu.yết đ.ịnh lựa chọn trường Đại học Mỹ thuật Cô.ng ngh.iệp và Đại học Cảnh s.át nh.ân dân.

“Năm đ.ầu tiên, tôi đi thi thì kh.ô.ng đỗ cả 2 trường. Tuy nhiên, tôi kh.ô.ng bỏ cuộc và t.iếp t.ục đi ôn tiếp”, anh Tiến kể l.ại.

Quyết tâm thi l.ại nhưng anh kh.ô.ng m.uốn b.ố m.ẹ vất vả nuôi m.ình ăn học nên Tiến qu.yết đ.ịnh tự kiếm tiền bằng nghề xe ô.m và chuyển hàng.

Thời ấy, với chiếc xe máy Longin trị giá 6,5 triệu đồng, Tiến đi đưa hàng, chở xe ô.m quanh cá.c c.on phố Hà Nội. Cũng có lúc, anh đi bá.n nước dạo ngoài c.ô.ng viên. Tiến làm mọi c.ô.ng việc để có tiền ôn thi và cũng là để trải ngh.iệm cuộc sống khi rời xa vòng tay của ch.a m.ẹ.

Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu thần chú kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng - Ảnh 1.

Đại úy Nguyễn Ngọc Tiến lái xe chở đồng đội đi tuần tra k.iểm s.oát a.n n.inh tr.ật t.ự.

Vừa đi làm Nguyễn Ngọc Tiến vừa dành thời gian cho việc ôn thi 3 môn là Văn, Sử, Địa ở khu vực Tr.ường Đại học Sư phạm.

Sự cần cù, chịu kh.ó của Tiến được đền đ.áp xứng đ.á.ng khi trong kỳ thi đại học lần hai, anh đỗ Tr.ường Đại học Mỹ thuật Cô.ng ngh.iệp và Tr.ường Trung cấp C.ảnh s.át C.ảnh s.át Nhân dân 1.

“Tôi trúng tuyển vào lớp sơ cấp C.ảnh s.át phục v.ụ Seagame 22 với 18,5 điểm. Tôi phân vân giữa 2 trường vì một là hệ đại học và một là sơ cấp nhưng b.ố m.ẹ tôi đã khuyên tôi chọn l.ực l.ượng vũ trang để phục v.ụ nhân dân, phục v.ụ Tổ quốc và tôi đồng ý”, anh Tiến tâm sự.

Sau này, khi học xong lớp sơ cấp C.ảnh s.át Seagame để phục v.ụ kỳ Seagame 22 t.ổ ch.ức tại Việt Nam, Tiến về học thêm hơn một năm n.ữa để lấy bằng trung cấp c.ảnh s.át. Sau đó, anh t.iếp t.ục học thêm bằng tại chức của hệ đại học cùng ngành.

Câu “thần chú” kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng

Đại úy Tiến tâm sự, 17 năm c.ô.ng tá.c trong l.ực l.ượng CSGT, từng b.ắt gi.ữ nhiều tên tr.ộm c.ướp và những k.ẻ manh đ.ộng nhưng anh chưa b.ị trường hợp nào phản khá.ng, ch.ống c.ự. Hỏi về lý do, anh Tiến cười r.ồi t.iết l.ộ “bởi tôi thường ghé tai t.ội ph.ạm và nói một câu thần chú”.

Anh kể, vào dịp gần Tết Nguyên đ.á.n 2019, khi đang làm nhiệm v.ụ phân luồng trên đường Trần Quang Khải, anh ph.át h.iện một ng.ười đ.àn ô.ng dá.ng dấp gày gò ch.ạy bộ ngược chiều giữa dòng xe tấp nập. Ở phía sau là tiếng tr.i h.ô c.ướp của một n.am th.anh n.iên.

“Phát hiện sự việc, tôi liền ch.ạy đ.uổi th.eo ng.ười đ.àn ô.ng và kh.ống ch.ế h.ắn. Khi đó, có rất đô.ng ng.ười dân k.éo đến, họ b.ức x.úc m.uốn đ.á.nh tên này. Tôi c.an ng.ăn ng.ười dân và ghé tai tên c.ướp để nói câu quen thuộc: “Em đã b.ị b.ắt, em nên cố gắng chấp hành những gì tôi bảo vì ng.ười dân đang b.ức x.úc về h.ành v.i của em.

Nếu bây giờ mà em có h.ành v.i hay cử chỉ khá.c, anh kh.ô.ng giữ được em trong lúc ng.ười dân họ b.ức x.úc thì có thể g.ây ng.uy h.iểm t.ính m.ạng, s.ức kh.ỏe của em. Vì vậy, t.ốt nhất em đã làm sai thì phải chịu và chấp hành theo những gì anh bảo”, Đại úy Tiến kể l.ại.

Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu thần chú kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng - Ảnh 2.

Ngoài việc trấn áp t.ội ph.ạm, Đại úy Tiến còn cùng anh em trong đ.ơn v.ị nhiều lần gi.ải c.ứu, thuyết phục ng.ười t.ự t.ử ở cầu Chương Dương. Trong ảnh, anh Tiến cùng đồng đội vừa khuyên giải và đưa một ng.ười ph.ụ n.ữ có ý định nhảy cầu tự tự về tr.ụ s.ở.

Câu nói như một b.iện ph.áp “t.âm l.ý ch.iến” đã đ.á.nh trúng suy nghĩ của tên c.ướp. Kẻ này đã cúi đ.ầu nghe lời Đại úy Tiến để đ.ảm b.ảo t.ính m.ạng, a.n t.oàn cho bản thân.

Anh Tiến chia sẻ, để có được kinh ngh.iệm “t.âm l.ý ch.iến” trên là do anh được tiếp thu từ ng.ười b.ố cũng làm trong ngành. Bên cạnh đó, qua quá trình học tập ở trường lớp và những ng.ười đồng đội đi trước, anh đã đúc rút cho m.ình b.ài học: “Mình nên lấy t.ình c.ảm để cảm hóa t.ội ph.ạm, hạn chế t.ối đa dùng v.ũ l.ực”.

Kh.ô.ng chỉ làm nhiệm v.ụ điều hành giao th.ô.ng, trấn áp t.ội ph.ạm c.ướp gi.ật đường phố, Đại úy Tiến cùng đồng đội từng giúp nhiều ng.ười gặp t.ai n.ạn giao th.ô.ng hoặc ngăn cản ng.ười có ý định nhảy cầu t.ự t.ử…

Quần áo kh.ô.ng quá 200 nghìn đồng

Được khoá.c trên m.ình sắc phục của l.ực l.ượng vũ trang, Đại úy Tiến luôn x.á.c định nghề CSGT kh.ô.ng phải là làm kinh tế. Vì vậy, với đồng lương giới hạn của hai v.ợ ch.ồng, anh luôn tằn tiện trong chi tiêu.

Anh Tiến lập gia đình được 12 năm, v.ợ ch.ồng có hai ng.ười c.on một gái, một trai. Anh luôn tự nh.ận m.ình là một ng.ười may mắn, vì lấy v.ợ ở gần nhà và cũng được bên nhà v.ợ giúp đỡ.

Đại úy CSGT từng làm nghề xe ô.m, chưa từng m.ặc qu.ần áo quá 200 nghìn đồng và câu thần chú kh.iến t.ội ph.ạm quy hàng - Ảnh 3.

Anh Tiến cùng v.ợ và cá.c c.on chụp hình tại phố đi bộ Bờ Hồ.

“Vợ tôi đẻ liền hai ch.áu gần nhau. Khi đó, c.ô ấy kh.ô.ng có sữa cho c.on bú, vì vậy chúng phải ăn sữa ngoài. gia đình hai bên nội ngọai giúp đỡ chúng tôi rất nhiều về mặt này và còn h.ỗ tr.ợ vật chất kinh tế khá.c n.ữa”, anh Tiến tâm sự.

Hiện tại, ngôi nhà 3 tầng, mỗi tầng khoảng 20m2 là nơi sinh sống của cả gia đình anh Tiến với 4 thế hệ. Trong đó, b.à ngoại anh ở tầng một, b.ố m.ẹ anh ở tầng 2, còn v.ợ ch.ồng c.on cái anh ở tầng 3.

Thường ngày, b.à ngoại anh vẫn bá.n hàng nước ở trước cửa nhà, còn m.ẹ anh thì đi rửa bát thuê.

Nhiều lúc anh Tiến trăn trở: “Tôi cũng có chút ái ng.ại khi bạn bè thấy m.ẹ tôi đi làm như vậy, nhưng v.ợ ch.ồng tôi cũng kh.ô.ng khá giả gì nên tôi cũng chấp nh.ận điều đó vì lao đ.ộng là vinh quang”.

Anh luôn khéo léo t.ừ ch.ối những cuộc nh.ậu với bạn bè để ở nhà giúp đỡ v.ợ c.on. Trong sinh hoạt chi tiêu, anh Tiến cũng rất tằn tiện, kh.ô.ng b.ao giờ mua sắm hoang phí. Vợ ch.ồng anh thường đến cá.c hội chợ giảm giá hoặc shop khuyến mãi để mua được những món đồ với giá t.ốt nhất.

“Từ trước đến nay, tôi chưa b.ao giờ mua một chiếc quần, cái áo nào quá 200 nghìn đồng. Có 3 cái áo tôi mua 100 nghìn đồng từ khi lấy v.ợ và đến nay tôi vẫn mặc”, anh Tiến cười nói.

Vì hai v.ợ ch.ồng anh tiết kiệm, nên c.on cái cũng học được tính cá.ch đó của b.ố m.ẹ. Anh kể, mới đây, khi anh mua cho c.on trai đôi dép 50 nghìn đồng thì cậu bé kh.ô.ng bỏ đôi dép cũ mà nhất quyết mang về để đi trong nhà.

Kể về ng.ười ch.ồng là ch.iến sĩ CSGT, ng.ười ch.a mẫu mực của hai c.on nhỏ, chị Th.ủy – v.ợ anh Tiến cho biết anh là một ng.ười giản dị, kh.ô.ng cầu kì trong cuộc sống.

Vì c.ô.ng việc của ch.ồng bận rộn nên chị thường gá.nh vá.c c.ô.ng việc hai bên nội ngoại và th.ô.ng cảm cho ch.ồng.

Còn Đại úy Ngô Duy Quang, Đội Phó Đội CSGT số 1 cho biết, Đại úy Tiến đã kinh qua nhiều vị trí c.ô.ng tá.c ở cá.c đ.ơn v.ị khá.c và được chuyển về c.ô.ng tá.c tại Đội CSGT số 1 vào thá.ng 1/2018. Cũng trong năm này, Ch.ủ t.ịch UBND TP đã tặng anh Tiến Bằng khen gương ng.ười t.ốt việc t.ốt.

“Đồng chí Tiến làm Tổ trưởng giúp việc cho Ban chỉ huy Đội tiếp c.ô.ng dân. Trong quá trình c.ô.ng tá.c, đồng chí rất nhiệt tình trong c.ô.ng việc, hòa đồng với mọi ng.ười”, Đại úy Quang chia sẻ.

Theo Soha.vn

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bá.c sĩ ng.ười Việt: từ thất học trở thành nhà ph.ẫu th.uật nhi hàng đ.ầu thế giới

Trước khi gặp anh, tôi chỉ được nghe dân ngoại kh.oa đồn rằng, đó là một ng.ười Mỹ gốc Việ…