Home Thế giới “Kh.ô.ng phải Việt Nam dựa vào Mỹ để đối phó T.Q ở Biển Đô.ng”

“Kh.ô.ng phải Việt Nam dựa vào Mỹ để đối phó T.Q ở Biển Đô.ng”

17 min read
Comments Off on “Kh.ô.ng phải Việt Nam dựa vào Mỹ để đối phó T.Q ở Biển Đô.ng”
0
356

Trước một số luồng th.ô.ng tin cho rằng Việt Nam đang dựa vào Mỹ để đối phó T.Q ở Biển Đô.ng, trò chuyện với Dân Việt, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình đã đưa ra những th.ô.ng tin phản bá.c l.ại.

Liên quan đến việc T.Q có h.ành v.i x.âm ph.ạm lãnh hải của Việt Nam ở bãi Tư Chính, th.eo d.õi th.ô.ng tin quốc tế thấy Mỹ là quốc gia lên tiếng nhiều nhất để phản đối T.Q. Từ đó, có kh.ô.ng ít b.ài viết của báo chí nước ngoài cho rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam; Việt Nam cần xích l.ại gần với Mỹ để đối phó T.Q…

Tuy nhiên trong việc b.ảo v.ệ chủ quyền lãnh hải, Đ.ảng và Nhà nước ta đã có đường lối, quan điểm rất rõ ràng, nhất quá.n, kh.ô.ng có chuyện dựa vào nước nọ để . PV Dân Việt có trao đổi với Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao để thấy rõ hơn vấn đề.

"khong phai viet n.am dua vao my de doi pho trung quoc o bien dong" hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (ảnh IT).

Lý do Mỹ phản đối T.Q 

Thưa ô.ng nhìn trên bình diện quốc tế, Mỹ là quốc gia lên tiếng nhiều nhất trước việc T.Q có h.ành v.i ngang ngược x.âm ph.ạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Từ đó nhiều b.ài viết trên báo chí nước ngoài và một phần dư luận trong nước cho rằng Mỹ đang giúp Việt Nam trước hành đ.ộng của T.Q; Việt Nam cần phải xích l.ại với Mỹ, dựa vào Mỹ để đối phó T.Q… Ông nhìn nh.ận như thế nào về vấn đề này?

– Đối với việc T.Q x.âm ph.ạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của ta, dư luận quốc tế, nhất là chính giới nhiều nước đã lên tiếng khá nhiều, nhưng đ.á.ng chú ý nhất là phía Mỹ đã liên tục tỏ thái độ ph.ê ph.á.n T.Q, kh.ô.ng chỉ cản trở tự do hàng hải mà còn ngăn cản cá.c hoạt đ.ộng thăm dò và kh.ai thá.c dầu khí của Việt Nam.  Trước hết, chúng ta hiểu rằng lợi ích của Mỹ và cá.c nước gắn chặt với tự do hàng hải, tự do hàng kh.ô.ng trên c.on đường vận tải quan trọng hàng đ.ầu trên thế giới này.

dk_1_6

Nhà giàn DK1 cột mốc chủ quyền lãnh hải Việt Nam.

Trong mấy chục năm qua, T.Q liên tục có những hành đ.ộng từng bước mở rộng ả.nh h.ưởng và lấn chiếm Biển Đô.ng, và gần đây, đã và đang ráo riết tôn tạo, bồi đắp cá.c đảo ngầm mà họ dùng v.ũ l.ực để chiếm đóng và xây dựng cá.c cấu trúc qu.ân s.ự trên đó nhằm k.iểm s.oát và tiến tới đ.ộc chiếm Biển Đô.ng.

Đặc biệt, việc T.Q đưa nh.óm tàu HD08 x.âm ph.ạm và hoạt đ.ộng phi pháp tại khu vực Bãi Tư Chính, nằm trọn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam th.ể h.iện rõ T.Q cố tình khẳng định đường 9 đoạn phi lý, b.ất ch.ấp Cô.ng ước Liên hợp quốc về biển (UNCLOS 1982) mà T.Q đã tham gia. Rõ ràng, hành đ.ộng của T.Q kh.ô.ng những đe d.oạ tự do hàng hải mà còn th.ể h.iện sự áp đặt nước lớn đối với cá.c nước lá.ng giềng. Điều này cũng ả.nh h.ưởng ngh.iêm trọng đến Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà Mỹ và cá.c nước đồng minh đang triển kh.ai. Đó là lý do vì sao Mỹ liên tục tỏ thái độ phản đối đối với hành đ.ộng của T.Q.

Trong cuộc đ.ấu tr.anh b.ảo v.ệ đ.ộc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta luôn phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế như vậy mới tạo được sức mạnh tổng hợp, thưa ô.ng?

– Trong lịch sử đ.ấu tr.anh b.ảo v.ệ chủ quyền và đ.ộc lập dân tộc, chúng ta luôn phải đối phó với cá.c đối thủ mạnh gấp nhiều lần, nhưng chúng ta đều ch.iến th.ắng nhờ ý chí quật cường và t.inh th.ần đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt, trong 2 cuộc ch.iến tr.anh giải ph.óng dân tộc trong thế kỷ XX, chúng ta đã tranh thủ được tình đoàn kết quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại nên đã ch.iến th.ắng vẻ vang.

"khong phai viet n.am dua vao my de doi pho trung quoc o bien dong" hinh anh 3

Hành đ.ộng ngang ngược của T.Q trên Biển Đô.ng g.ây bất ổn cho khu vực (ảnh IT).

Sự ngh.iệp đ.ấu tr.anh b.ảo v.ệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc hiện nay diễn ra trong tình hình thế giới và khu vực rất ph.ức t.ạp. Tuy nhiên những kinh ngh.iệm về đoàn kết quốc tế vẫn là nhân t.ố hết sức quan trọng.

Mặc dù, Mỹ cũng như hầu hết cá.c nước khá.c đều giữ lập trường trung lập trong cá.c vấn đề tr.anh ch.ấp lãnh thổ, trong đó có vấn đề Biển Đô.ng nhưng việc T.Q nêu yêu sá.ch về đường 9 đoạn, coi 80% diện tích Biển Đô.ng thuộc chủ quyền của T.Q và ráo riết th.ực h.iện yêu sá.ch đó đang thực sự đe d.oạ quyền tự do đi l.ại của tàu bè và máy b.ay của tất cả cá.c nước qua khu vực này. Hơn thế n.ữa, yêu sá.ch chủ quyền của T.Q còn lấn s.âu vào cá.c vùng nước thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của kh.ô.ng chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước lá.ng giềng khá.c đang thá.ch thức chủ quyền và a.n n.inh của cá.c nước trong và ngoài khu vực. Điều quan trọng n.ữa là trong khi chúng ta có đầy đủ c.ăn c.ứ lịch sử và ph.áp l.ý thì yêu sá.ch của T.Q chỉ th.ể h.iện tham vọng đ.ơn phương, chứ kh.ô.ng có bất cứ b.ằng ch.ứng lịch sử nào và hoàn toàn trái ngược với Cô.ng ước LHQ về biển (UNCLOC 1982).

Theo Dân Việt

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Mỹ: Việt Nam là quốc gia cứng rắn nhất đối với T.Q trên Biển Đô.ng

Việt Nam vẫn sẽ t.iếp t.ục là mục tiêu của T.Q khi Bắc Kinh th.úc đẩy chương trình nghị sự…