Home Thế giới Làn sóng đầu tư T.Q g.ây giá.n đoạn kinh tế, chia rẽ x.ã h.ội ở Campuchia

Làn sóng đầu tư T.Q g.ây giá.n đoạn kinh tế, chia rẽ x.ã h.ội ở Campuchia

18 min read
Comments Off on Làn sóng đầu tư T.Q g.ây giá.n đoạn kinh tế, chia rẽ x.ã h.ội ở Campuchia
0
224

Cơn lốc đầu tư từ T.Q mở ra nhiều cơ hội cho Campuchia, nhưng g.ây giá.n đoạn quá trình phát triển kinh tế và tạo ra chia rẽ x.ã h.ội.

Cá.c khoản đầu tư của T.Q đang tá.c đ.ộng tới cả chính sá.ch đối nội và đối ngoại của Campuchia, k.éo theo những thay đổi sâu rộng về môi trường và văn hóa x.ã h.ội. Theo cây viết Kimkong Heng của Nikkei Asian Review, đây có thể là bài học x.ương m.áu để cá.c quốc gia khá.c ở Đông Nam Á soi tỏ, đồng thời nêu bật vấn đề nan giải đối với Phnom Penh.

Mối qu.an h.ệ T.Q-Campuchia đạt “cú hích” quan trọng khi 2 nước thiết lập qu.an h.ệ đối tá.c ch.iến lược toàn diện năm 2010. Trung tâm của mối qu.an h.ệ đó là liên kết chặt chẽ của Phnom Penh với Sá.ng kiến Vành đai và Con đường của T.Q. Nhiều cơ sở hạ tầng của Campuchia trở thành mắt xích quan trọng trong sá.ng kiến tham vọng của Ch.ủ t.ịch Tập Cận Bình, như đặc khu kinh tế Sihanoukville do T.Q tài trợ hay tuyến đường cao t.ốc Phnom Penh-Sihanoukville xây dựng vào thá.ng 3.

B.é g.ái nhặt rá.c gần một c.ông trình mà T.Q xây dựng ở Campuchia. (Ảnh: Getty)

Trong quá trình này, T.Q thay thế Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia và trở thành đồng minh thân cận nhất của xứ sở Chùa Tháp.

Bắc Kinh tài trợ cho 7 dự á.n đ.ập th.ủy điện có khả năng cung cấp 1/2 nhu cầu điện của cả Campuchia, xây dựng 3.000 km đường cao t.ốc và 8 cây cầu kể từ giữa những năm 1990.

Từ năm 2013 đến 2017, T.Q đầu tư 5,3 tỷ USD vào Campuchia, tức là trung bình 1 tỷ USD mỗi năm. Năm 2018, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Campuchia đạt 3,1 tỷ USD, trong đó T.Q là nhà đầu tư lớn nhất.

Thương mại song phương giữa 2 quốc gia đạt tới 6 tỷ USD trong năm 2017, xuất khẩu từ T.Q sang Campuchia chiếm 87% c.on số đó. Con số này được kỳ vọng cá.n mốc 10 tỷ USD trong năm 2023.

Đầu năm 2019, Bắc Kinh cam kết hỗ trợ gần 600 triệu USD cho Campuchia trong 3 năm tới.

Trong nỗ lực như một phần của chương trình ​​Hợp tá.c Lancang-Mekong, T.Q cho biết sẽ nhập khẩu 400.000 tấn g.ạo Campuchia vào năm 2019, cung cấp cho Phnom Penh khoảng 90 triệu USD viện trợ để hỗ trợ khu vực quốc phòng nếu Campuchia m.ất quyền t.iếp c.ận thương mại với thị trường EU.

Tỉnh Sihanoukville n.ổi lên trong cơn sốt đầu tư của T.Q do vị trí thuận lợi và sự c.ởi mở của chính quyền địa phương, đặc biệt là với cá.c dự á.n bất đ.ộng sản và sòng bạc.

Hơn 80 sòng bạc, chủ yếu thuộc sở hữu của T.Q đang mọc lên nhan nhản ở thành phố ven biển từng hết mực yên bình ở Tây Nam Campuchia. Khá.ch du lịch b.ắt đầu đổ xô tới Sihanoukville kh.iến nơi đây trở thành thỏi nam châm thu hút cá.c nhà đầu tư T.Q.

Năm 2018, lượng khá.ch du lịch từ T.Q tới Campuchia đạt 2 triệu ng.ười, tăng 70% so với năm 2017. Con số này dự kiến sẽ vươn tới mức 3 triệu trong năm 2020.

Theo một báo cáo gần đây của chính quyền tỉnh Sihanoukville, c.ông dân T.Q đang sở hữu hơn 90% doanh ngh.iệp ở Sihanoukville, bao gồm khá.ch sạn, sòng bạc, nhà hàng và tiệm m.assage. Con số này làm dấy lên cá.c mối quan ng.ại về sự thống trị của T.Q với nền kinh tế địa phương.

Cá.c phương tiện truyền th.ông địa phương và quốc tế vẽ ra một bức tranh rõ nét về cá.ch Sihanoukville chuyển mình từ một thành phố ven biển nghèo nàn trở thành Macau phiên bản “giá rẻ”. Nhiều ý kiến lo ng.ại thành phố này đang m.ất dần đi bản sắc giữa cơn bão đầu tư của Bắc Kinh.

Trong một cuộc khảo sát mới đây, ng.ười dân địa phương b.ắt đầu bày tỏ tư tưởng bài xích T.Q b.ất ch.ấp cơ hội việc làm và phát triển cơ sở hạ tầng mà Bắc Kinh đang tạo ra.

Vụ sập chung cư 7 tầng do nhà thầu T.Q xây dựng hồi cuối thá.ng 6 làm 28 ng.ười th.iệt m.ạng là trở thành giọt nước tràn ly cho làn sóng bài xích T.Q đang ngày càng lan rộng này.

Nhiều ng.ười ngá.n ngẩm về cá.c th.ông tin l.iên qu.an tới cá.c v.ụ c.ông dân T.Q qu.ấy r.ối t.ình d.ục, b.ắt c.óc, g.ây t.ai n.ạn giao th.ông. Ng.ười d.ân trong nước b.ắt đầu có xu hướng trá.nh Sihanoukville, nơi từng là điểm đến thu hút mỗi dịp hè về vì t.âm l.ý kh.ông m.uốn đặt chân lên “vùng đất T.Q”. Báo cáo của Bộ Du lịch Campuchia mới đây ch.o th.ấy số ng.ười tới Sihanoukville trong lễ hội Pchum Ben năm 2018 giảm 13,5% so với hàng năm.

Nguyên nhân một phần xuất phát từ chi phí ăn ở tăng cao do chính cá.c chủ sở hữu T.Q đặt ra.

Theo ông Heng, mặc dù cá.c khoản đầu tư của T.Q từ cá.c dự á.n Vành đai và Con đường đóng góp đ.á.ng kể vào kinh tế của Sihanoukville, nhưng lợi ích này kh.ông được san sẻ rộng rãi với ng.ười dân địa phương. Dường như chỉ có giới thượng lưu hoặc cá.c chủ đất, chủ doanh ngh.iệp chào đón T.Q mới có lợi.

“Trước cá.c tá.c đ.ộng về môi trường và văn hóa x.ã h.ội từ cá.c khoản đầu tư này, c.ơ qu.an chính quyền cá.c cấp của Campuchia cần suy nghĩ l.ại về cá.ch t.iếp c.ận của họ đối với đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ T.Q”, ông này nhận định.

Là một quốc gia nhỏ và c.ởi mở với nền kinh tế thị trường tự do nhưng năng lực thể chế hạn chế, Campuchia khó có thể áp đặt cá.c quy tắc và qu.y đ.ịnh ngh.iêm ngặt để giá.m s.át và k.iểm s.oát cá.c nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng chính phủ phải làm với phần còn l.ại của đất nước là để trá.nh “hội chứng Sihanoukville”.

Kh.ông chỉ với T.Q, Phnom Penh cũng cần phải đ.á.nh giá và c.ảnh b.áo với cá.c khoản đầu tư từ cá.c nước khá.c nếu m.uốn đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2050, ông Heng nhận định.

VTC

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Mỹ: Việt Nam là quốc gia cứng rắn nhất đối với T.Q trên Biển Đô.ng

Việt Nam vẫn sẽ t.iếp t.ục là mục tiêu của T.Q khi Bắc Kinh th.úc đẩy chương trình nghị sự…