Home Thế giới Lộ diện âm mưu th âm đ ộc của TC, khi một mực đòi thi c.ông dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông

Lộ diện âm mưu th âm đ ộc của TC, khi một mực đòi thi c.ông dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông

22 min read
Comments Off on Lộ diện âm mưu th âm đ ộc của TC, khi một mực đòi thi c.ông dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông
0
819

Khi bàn về việc lựa chọn thầu xây dựng cao tốc Bắc Nam, cá.c ông l.ãnh đ.ạo Bộ thì mập mờ: “TQ trúng thầu sẽ kh.ông sao, vì họ có năng lực”, “Cao tốc B-N chỉ có thầu TQ mới hội tụ đủ tiêu chuẩn”. Còn Nguyễn Đức Kiên thì huỵch toẹt: “Thầu TQ chiếm ưu thế trong dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông”. Vì sao ông kh.ông đề cập đến những đoạn khá.c mà phải nhất thiết là khu vực phía Đông? Được biết, cá.c điểm kh.ống ch.ế của tuyến đường cao tốc này cũng được x.á.c định, nằm trong hành lang giao th.ông phía Đông. Nằm trong Ban kinh tế QH, lẽ ra ông Phó Ban phải biết rõ điều này, nhưng vì sao ông Kiên vẫn quyết “chuẩn bị ổ đẻ” cho TC? Cao tốc phía Đông có lợi gì mà ông Kiên phải liều mình chống lại dư luận giành gi.ật cho TQ như thế?

Trước giờ người ta chỉ quan tâm đến việc TQ nhòm ngó dự án cao B-N, nhưng ít ai mổ xẻ vấn đề vì sao Nguyễn Đức Kiên lại dọn đường cho TC thực hiện dự án này ở phía Đông. Nhất quyết đòi thi c.ông đoạn phía Đông, TQ có âm mưu gì?

Được biết, dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông dài 654km, đi qua 13 tỉnh gồm: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long, tức các tỉnh phía đông VN. Có gì đặc biệt? Đa phần cá.c tỉnh này nằm tiếp giáp với biển Đông, liệu làm cao tốc ở nơi đây có liên quan gì đến biển Đông?

Thử nhìn lại sự hiện diện của người TQ trên suốt dọc chiều dài của đất nước thì sẽ rõ. Ở miền Bắc hầu hết những nơi có vị trí nhạy cảm đều cho TQ thuê: Cao Bằng, Quảng Ninh, Nghệ An… Đường xá được kết nối với nhau bởi những cao tốc để xe từ TQ lưu th.ông vào VN một cá.ch dễ dàng, thậm chí là người ta còn xây cá.c đường băng chỉ dành riêng cho TQ. Người dân TQ vào VN kh.ông có một rào cản nào, hiện 7 tỉnh phía Bắc VN được phép dùng đồng nhân tệ. Điều này kh.iến nhiều người tự hỏi, kh.ông biết nơi đây là lãnh thổ của TQ hay Việt Nam.

Còn ở miền Trung thì có Fomosa Hà Tĩnh với diện tích trên 3.300 ha, khu vực này kh.ông chỉ được cho là “nội bất xuất ngoại bất nhập” mà còn đang trên đường trở thành một “tiểu quốc” của Đại Hán trên đất Việt Nam. Kh.ông chỉ Hà Tỉnh cá.c tỉnh lân cận Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai…cũng được TQ thuê làm căn cứ. Tại Nam Trung Bộ, thì có một trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân – Tuy Phong – Bình Thuận trấn giữ. Nhiều chuyên gia ngh.iên cứu về an ninh quốc phòng nhận định: “Vùng đất này chính là yết hầu của Nam Trung Bộ, nơi ‘núi thò chân ra biển. Gọi là yết hầu hay độc đạo bởi kh.ông còn con đường nào khá.c nối liền Nam Bắc ở vùng duyên hải này.”

Còn ở miền Nam, một Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải sừng sững nằm ngay bên bờ biển Đông, cá.ch kh.ông xa cửa sông Hậu và cửa sông Cổ Chiên kh.ông xa. Đây cũng là vùng đất có vị trí nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng. Lực lượng TQ sẽ xâm nhập từ biển vào, hoặc đổ bộ hoặc theo đường thủy tiến vào Tây Nam Bộ qua hai cửa sông chính nói trên.

Chưa kể cá.c vị trí chiến lược nằm dọc theo bờ biển Việt Nam như: Cửa Lò, Nghệ An, Sơn Dương, Vũng Áng (Hà Tĩnh), Cửa Việt, Quãng Trị, Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế), Hải Vân (Thừa Thiên – Huế), Silver Shores (Đà Nẵng), Vĩnh Tân (Bình Thuận), Duyên Hải (Trà Vinh), hay Châu Thành (Hậu Giang), v.v…cũng có sự hiện diện của TQ. Tất cả cá.c cảng trên phối hợp thành một tam giá.c biển qua ba trục: Sơn Dương – Cửa Việt – Du Nam, thành phố cực Nam của Đảo Hải Nam, nơi trú ngụ của “hàng kh.ông mẫu hạm” Liêu Ninh của TC. Tam giá.c này, đứng trên bình diện quân sự, nhằm kiểm soát toàn thể Vịnh Bắc Việt. Chúng ta còn nhớ trong cuộc bạo loạn tại Bình Dương năm 2014, tàu TC đã ngang nhiên xâm nhập Vịnh Bắc Việt, hải phận của Việt Nam để đến Sơn Dương chở hơn 3000 c.ông nhân của F’mosa Vũng Áng về Tàu.

Quay lại vấn đề cao tốc B-N. Cá.ch đây 10 năm dự án này kh.ông được th.ông qua vì vốn đầu tư rất cao, nay dự án này tăng lên hàng chục tỷ USD nhưng lại được th.ông qua. Vì sao lại được phê duyệt vào lúc này, trong khi nợ c.ông còn đang nặng gánh? Vay vốn ODA ư? Giờ chúng ta vay được ai ngoài TQ? Nếu vay vốn từ TQ, thì liệu việc chỉ định thầu tại Cát Linh – Hà Đông có tái diễn?

Nếu TQ được chỉ định làm đoạn phía Đông thì sẽ ra sao? Bờ cõi VN sẽ bị TQ kiểm soát? Đặc biệt, cá.c khu căn cứ ngầm của TC hình thành ở ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ được kết nối với nhau một cá.ch dễ dàng. Sau đó, trong quá trình thi c.ông, TQ sẽ cài cắm những thiết bị kỹ thuật để vô hiệu hóa cá.c chuyến bay ra biển Đông. Kiểm soát đất liền, cá.c cảng biển quan trọng, nay kiểm soát luôn bờ biển thì liệu TQ có chiếm thế thượng phong trong việc đ.ánh chiếm biển Đông?

Nhìn vào bản đồ chúng ta thấy, đường cao tốc phía Đông kh.ông chỉ là đường bao ô.m sát bờ biển Việt Nam mà hệ thống đường này còn nối với cá.c nước Lào, Cambodia kh.iến đất nước chúng ta bị ô.m trọn trong vòi bạch tuộc, phục vụ ch.iến tr.anh hữu hiệu nếu c.uộc ch.iến Biển Đông diễn ra. Hiện phía cuối con đường cao tốc tuyến Phía Đông, đã được TQ lên kế hoạch, rồi đây VN sẽ kết nối với Cam bằng đường cao tốc từ Phnom Penh tới cửa khẩu Mộc Bài – VN, do Bắc Kinh đầu tư và thi c.ông.

Trong nước thì liên tục dọn đường cho TQ thi c.ông dự án b.ất ch.ấp dư luận phản đối, những tưởng VN đang rất cần đường cao tốc này, nhưng có lẽ TQ cần hơn Việt Nam. Hiện tại, trong cuộc ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung, Bắc Kinh kh.ông còn c.ông cụ để đ.ánh trả, và ng.ã giá với Hoa Kỳ. Nên thúc đẩy dự án cao tốc Bắc – Nam tại Việt Nam nhằm kiểm soát biển Đông nhanh chóng để làm “c.on t.in” ra điều kiện với Mỹ nhằm cứu TQ đang giãy ch.ế.t? Phải chăng vì điều này mà VN mới có quyết định như đinh đóng cột “Chậm nhất tháng 6 phải khởi c.ông cao tốc Bắc – Nam”?

Thế giớí đã quá ngán ngẩm với bẫy ngoại giao nợ của TQ. Malaysia đã kiên quyết t.ừ ch.ối, nhưng Việt Nam lại rước TQ về làm đường cao tốc B-N, phải chăng VN điếc mà kh.ông s.ợ s.úng? Để TQ làm cao tốc đoạn phía Đông chẳng khá.c nào 2 tay dâng lãnh thổ cho ngoại bang. Thiết nghĩ, trước khi chọn thầu TQ thì một số quan chức có liên quan hãy đọc cuốn sá.ch “Đạo Quân TQ Thầm Lặng”, và hãy đến khảo sát thực địa dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông. Xin đừng để dân tộc ch.ế.t bởi TQ!

Theo Bão xa

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Mỹ: Việt Nam là quốc gia cứng rắn nhất đối với T.Q trên Biển Đô.ng

Việt Nam vẫn sẽ t.iếp t.ục là mục tiêu của T.Q khi Bắc Kinh th.úc đẩy chương trình nghị sự…