Home Thế giới Lý Quang Diệu: Hãy cảnh giá.c T.Q, Tập Cận Bình là k.ẻ có tâm hồn bằng thép!

Lý Quang Diệu: Hãy cảnh giá.c T.Q, Tập Cận Bình là k.ẻ có tâm hồn bằng thép!

20 min read
Comments Off on Lý Quang Diệu: Hãy cảnh giá.c T.Q, Tập Cận Bình là k.ẻ có tâm hồn bằng thép!
0
453

Ông Lý Quang Diệu: “Hãy cảnh giá.c với T.Q!”. “Singapore kh.ô.ng tin vào một T.Q ‘hiền hòa’ và tôi nghĩ rằng cá.c nước khá.c như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand hay Việt Nam cũng đều kh.ô.ng tin”, cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu khẳng định.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, ng.ười đã nghỉ hưu nhưng hiện vẫn đang là một trong những ch.ính tr.ị gia có tầm ả.nh h.ưởng lớn ở châu Á vừa cho xuất bản một c.uốn sá.ch với nội dung b.ày tỏ một sự lo ng.ại đối với sự tr.ỗi d.ậy của T.Q.

Trong c.uốn sá.ch của m.ình, ô.ng Lý cho rằng “thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của cuộc cạnh tranh giành ngôi vị siêu cường thế giới giữa Mỹ và T.Q” đồng thời theo phỏng đoá.n của ô.ng, c.uộc ch.iến này sẽ chủ yếu diễn ra ở châu Á và Đô.ng Nam Á là một trận địa ch.iến lược. “Lợi ích cốt lõi của nước Mỹ đ.òi hỏi nước này phải giữ cho được v.ai trò siêu cường trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với Đô.ng Nam Á là địa điểm ch.iến lược”, ô.ng Lý Quang Diệu viết.

Cũng theo những phân tích của ô.ng, với lợi thế vượt trội về khả năng, t.inh th.ần sá.ng tạo, tính “đàn hồi” cao, khả năng phục hồi t.ốt… nước Mỹ sẽ b.ảo v.ệ được những lợi ích cốt lõi của m.ình, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt của T.Q và “lấy l.ại” được tầm ả.nh h.ưởng trong khu vực. Nhưng trong c.uốn sá.ch có tiêu đề “Lee Kuan Yew: The Grand Master’s Insights on China, the United States and the World” ô.ng Lý cũng cho rằng, quá trình th.ực h.iện ch.iến lược “lấy châu Á làm trọng tâm” của Tổng thống Ob.ama ch.o th.ấy những vấn đề về chính sá.ch của nước Mỹ. Đây là c.uốn sá.ch gồm tập hợp cá.c b.ài phỏng vấn ô.ng Lý của cá.c nhà báo, chuyên gia n.ổi tiếng về ch.ính tr.ị thế giới như Graham Allison, Robert Blackwill và Ali Wyne.

Ông Lý Quang Diệu, ch.a của đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: “Nếu nước Mỹ m.uốn có sự ả.nh h.ưởng lâu bền đối với quá trình phát triển ch.iến lược của khu vực châu Á, họ kh.ô.ng thể t.iếp t.ục thực thi cá.c chính sá.ch ‘đến r.ồi đi’ như hiện nay”. Trong lúc Mỹ đang tỏ ra thiếu những bước đi dứt khoát và quan trọng tại châu Á thì T.Q đã và đang n.ổi lên với tham vọng kh.ô.ng thể gi.ấu diếm là m.uốn “hất cẳng” Mỹ để trở thành một siêu cường thống trị khu vực này trong thế kỷ 21.

“Liệu một quốc gia hùng mạnh và đã gần hoàn thành c.ô.ng cuộc c.ô.ng ngh.iệp hóa như T.Q sẽ có thái độ ‘t.ử tế và hiền hòa’ với Đô.ng Nam Á giống như những gì Mỹ đã th.ực h.iện suốt từ năm 1945 đến nay hay kh.ô.ng? Singapore kh.ô.ng tin và tôi nghĩ rằng cá.c nước khá.c như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand hay Vietn.am cũng đều kh.ô.ng tin”, cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu khẳng định.

Đi cùng với sự lo ng.ại một cá.ch s.âu sắc này, ô.ng Lý còn nh.ận định rằng “rất nhiều cá.c quốc gia vừa và nhỏ ở châu Á đang vô cùng l.o l.ắng trước viễn cảnh phải đ.ối đ.ầu với một T.Q th.am l.am và th.â.m h.i.ểm. “Họ cảm thấy b.ất a.n khi T.Q th.ể h.iện ý đ.ồ m.uốn khôi phục l.ại vị thế một “đế quốc” giống như họ đã từng trong nhiều kế kỷ trước đây. Dưới sự ả.nh h.ưởng của T.Q, cá.c nước nhỏ ở châu Á b.ị kh.i.nh m.i.ệ.t, coi rẻ và b.ị đối x.ử rất bất c.ô.ng theo vị thế của một nước chư hầu. T.Q đã từng nói với chúng tôi rằng họ coi nước lớn hay nước nhỏ đều bình đẳng như nhau và sẽ kh.ô.ng thực thi cá.c chính sá.ch bá quyền. Nhưng khi họ làm, đặc biệt là khi họ kh.ó chịu với hành đ.ộng của cá.c nước lá.ng giềng họ đ.á.nh tiếng tuyên b.ố rằng điều đó đang kh.iến cho 1,3 tỷ dân của họ giận dữ và những nước nhỏ nên “biết điều” về vị thế của m.ình khi nói chuyện với T.Q”, ô.ng Lý viết trong c.uốn sá.ch.

“Tôi tin rằng cá.c nhà l.ãnh đ.ạo T.Q sẽ hiểu, nếu họ ra sức ch.ạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh qu.ân s.ự, họ sẽ thua. Họ sẽ tự phá sản”, cựu Thủ tướng Singapore nói. “Người T.Q cần phải biết nh.ận ra b.ài học lịch sử mà Đức, Nhật đã từng vấp phải. Sức mạnh cạnh tranh của họ, tầm ả.nh h.ưởng của họ và những nguồn tài nguyên mà họ khao khát đã dẫn cả thế giới này đến 2 cuộc đại ch.iến trong thế kỷ 20. Nước Nga đã phạm phải sai lầm khi rót quá nhiều ng.ân sá.ch vào cho quân đội, quốc phòng và h.ậu qu.ả là nền kinh tế – x.ã h.ội của họ s.ụp đ.ổ một cá.ch vô cùng nhanh ch.óng. Đó chính là những gì tôi nhìn thấy ở T.Q hiện nay. Tôi tin rằng cá.c nhà l.ãnh đ.ạo T.Q sẽ hiểu, nếu họ ra sức ch.ạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh qu.ân s.ự, họ sẽ thua. Họ sẽ tự phá sản”, vị cựu Thủ tướng Singapore nói. “Chính vì thế, T.Q hãy biết cúi đ.ầu và mỉm cười thêm 40-50 n.ữa!”

Khi được hỏi: Liệu T.Q có thể vượt Mỹ hay kh.ô.ng? Ông Lý cho rằng nếu chỉ xét về c.on số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thì việc T.Q vượt Mỹ trong một tương lai gần là điều kh.ô.ng còn cần phải b.àn cãi nhưng điều quan trọng hơn cả là khả năng sá.ng tạo của T.Q sẽ còn rất lâu mới có thể đ.uổi kịp đối thủ ở phía bên kia bờ Thái Bình Dương.

“Văn hóa của ng.ười T.Q kh.ô.ng cho phép trao đổi những ý tưởng một cá.ch tự do hay cạnh tranh sòng phẳng và chính vì thế họ sẽ kh.ô.ng b.ao giờ có thể đ.uổi kịp Hoa Kỳ”, ô.ng Lý nói, “T.Q cũng kh.ô.ng b.ao giờ có thể trở thành một quốc gia dân chủ tự do thực sự. Nếu họ làm thế, họ sẽ s.ụp đ.ổ. Nếu bạn cho rằng có một số cuộc cá.ch m.ạng đang diễn ra ở phần nào đó ở T.Q thì bạn đã nhầm”.

Khi nói về vị tân tổng bí thư T.Q Tập Cận Bình, ô.ng Lý Quang Diệu cũng đưa ra những nh.ận xét khá đ.á.ng chú ý: “Ông ta là rất kín đ.áo. Kh.ô.ng b.ao giờ ô.ng ta tỏ thái độ là ô.ng ta kh.ô.ng m.uốn nói chuyện với bạn nhưng ô.ng ta cũng luôn th.ể h.iện quan điểm rằng chẳng điều gì có thể làm ô.ng ta thay đổi cái nhìn về những cái mà ô.ng yêu hoặc gh.ét. Ông ta luôn mỉm cười một cá.ch dễ chịu bất kể bạn có nói điều gì kh.iến ô.ng ta ng.ạc nhiên hoặc kh.ó chịu. Ông ta là một k.ẻ có tâm hồn bằng thép”.

Nguồn Internet

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Em gái ông Kim cảnh báo Mỹ đừng ‘phát tán mùi thuốc súng’

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 16/3 đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự với …