Home Thời sự Nghịch lý: Là quốc gia nô.ng ngh.iệp, Việt Nam vẫn nhập gần 21.000 tấn ngô mỗi ngày

Nghịch lý: Là quốc gia nô.ng ngh.iệp, Việt Nam vẫn nhập gần 21.000 tấn ngô mỗi ngày

7 min read
Comments Off on Nghịch lý: Là quốc gia nô.ng ngh.iệp, Việt Nam vẫn nhập gần 21.000 tấn ngô mỗi ngày
1
446

Là quốc gia nô.ng ngh.iệp nhưng có một nghịch lý Việt Nam đang phải nhập khẩu một lượng lớn hàng nô.ng sản, trong đó kh.ô.ng ít mặt hàng vẫn chiếm một diện tích sản xuất lớn như ngô.

Mỗi năm nước ta đang chi hàng tỷ USD nhập khẩu ngô. Ảnh: Internet.

Theo Tổng cục H.ải qu.an, chỉ trong nửa đ.ầu thá.ng 8 vừa qua, cả nước nhập khẩu hơn 292,5 nghìn tấn ngô, với trị giá kim ng.ạch đạt gần 63 triệu USD.

Tính từ đ.ầu năm đến 15/8, cả nước nhập khẩu gần 5,74 triệu tấn ngô, tổng trị giá kim ng.ạch gần 1,17 tỷ USD, tương đương khoảng 21.000 tấn/ngày.

Đá.ng chú ý, sản lượng ngô nhập khẩu thời gian qua tăng tới 1,17 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay cá.c thị trường nhập khẩu ngô chủ yếu của Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ, nhất là Argentina và Brazil.

Cập nhật theo thị trường của Tổng cục H.ải qu.an, hết thá.ng 7, riêng thị trường lớn nhất là Argentina c.ung c.ấp khoảng 2,77 triệu tấn ngô cho Việt Nam với tổng trị giá kim ng.ạch 539 triệu USD.

Sản lượng ngô nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ kể trên chiếm tới gần 51% tổng sản lượng nhập khẩu của cả nước trong cùng thời điểm.

Được biết, đa phần ngô nhập khẩu được dùng để phục v.ụ sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo cá.c th.ô.ng tin gần đây từ Bộ Nô.ng ngh.iệp và Phát triển nô.ng th.ôn, 100% ngô dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi đến từ nguồn nhập khẩu.

Ngoài ngô, đậu tương cũng là một nguyên liệu quan trọng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và cũng đến từ nguồn nhập khẩu.

Đến trung tuần thá.ng 8 vừa qua, nước ta cũng nhập khẩu đến hơn 1,1 triệu tấn đậu tương, với trị giá kim ng.ạch trên 485 triệu USD.

Bên cạnh nhập khẩu ngô, đậu tương, cùng thời điểm trên, cả nước cũng chi đến hơn 2,33 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và cá.c loại nguyên liệu l.iên qu.an khá.c.

Tính ra, mỗi năm, cả nước đang chi nhiều tỷ USD cho việc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất mặt hàng này.

Có thể thấy, hoạt đ.ộng sản xuất và nguồn cung của thức ăn chăn nuôi nước ta đang phụ thuộc rất lớn vào yếu t.ố nhập khẩu, đấy là chưa kể cá.c nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn hiện nay cũng nằm trong tay doanh ngh.iệp FDI.

(Theo lang moi)

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Xe ô.m c.ô.ng nghệ dá.n mắt vào điện thoại khi ch.ạy sẽ b.ị ph.ạt

CA TP.HCM lên kế hoạch ra quân, mở cao điểm x.ử l.ý cá.c trường hợp tài xế “xe ô.m c.ô.ng …