Home Giáo dục Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học

16 min read
Comments Off on Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học
0
415

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học

Ngọc r.ơi n.ước m.ắ.t khi nghĩ về hoàn cảnh gia đình m.ình.

Thi được điểm cao và đậu vào kh.oa Báo chí trường ĐH Khoa học x.ã h.ội và nhân văn, nhưng vì nhà nghèo, m.ẹ mắc bệnh hiểm nghèo nên Ngọc đành gá.c l.ại giấc mơ vào giảng đường đại học.

N.ữ s.inh thi điểm Ngữ văn cao nhất trường

Ngày 20/8, thầy Nguyễn Văn Phương – Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 4 (Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, hiện phía nhà trường đang tập trung kêu gọi sự h.ỗ tr.ợ của cá.c t.ập th.ể, c.á nh.ân, cá.c mạnh thường quân giúp đỡ một trường hợp h.ọc s.inh học giỏi nhưng vì nhà nghèo nên kh.ô.ng thể t.iếp t.ục đi học đại học.

Cụ thể, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, h.ọc s.inh lớp 12C1) đã đạt 26,5 (tính cả điểm ưu tiên). Trong đó, môn Ngữ văn, Ngọc thi đạt 9,25 điểm, cao nhất toàn trường, môn Lịch sử được 7,75 và môn Địa lý đạt 8,75 điểm.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 1.

Chưa kịp vui mừng vì đậu đại học điểm cao thì Ngọc và m.ẹ b.uồn rầu vì kh.ô.ng có tiền nhập học.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 2.

Với số điểm trên, Ngọc đã thi đậu vào kh.oa Báo chí trường Đại học Khoa học x.ã h.ội và nhân văn. Tuy nhiên, nhà nghèo, Ngọc đành phải gá.c l.ại giấc mơ vào giảng đường đại học.

Nghe tin Ngọc đạt điểm cao nhưng sẽ kh.ô.ng đi học vì kh.ô.ng có tiền, rất đô.ng cá.c thầy c.ô giáo và cá.c bạn h.ọc s.inh trong trường đến hỏi thăm, đ.ộng viên chia sẻ với em.

Trước mắt nhà trường đến hỏi thăm, đ.ộng viên em Ngọc và gửi chút quà nhỏ của trường để đ.ộng viên em ấy đi nhập học. Phía nhà trường sẽ cố gắng liên hệ kêu gọi cá.c mạnh thường quân giúp đỡ để giúp em có tiền nhập học.

Với thành tích, năng lực học như em Ngọc mà phải d.ừng l.ại thì chúng tôi rất t.iếc cho tương lai của em“, thầy Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 3.

Đơn xin x.á.c nh.ận hoàn cảnh của gia đình Ngọc.

Được biết, gia đình n.ữ s.inh Ngọc có hoàn cảnh đặc biệt kh.ó kh.ăn. M.ẹ của Ngọc – b.à Trần Thị Hạt (SN 1962, trú xóm 7, xã Nghi Tiến, Nghi Lộc) b.ị c.ụt cá.nh tay trái.

Mới đây, b.à Hạt l.ại ph.át h.iện b.ị mắc chứng bệnh u.ng th.ư tuyến giáp. Gia cảnh vốn đã kh.ó kh.ăn, nay b.à Hạt mắc bệnh kh.iến cuộc sống càng quay quắt. Hàng thá.ng, b.à Hạt phải vào viện Ung Bướu đ.iều tr.ị với chi phí cao để mong giành gi.ật l.ại sự sống.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 4.

Ngọc cầm trên tay tờ giấy báo nhập học nơi Ngọc từng mơ ước sẽ b.ắt đ.ầu cho tương lai. Nhưng giờ đây, vì hoàn cảnh kh.ó kh.ăn, Ngọc sẽ phải tạm dừng những ước mơ l.ại.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 5.

Căn nhà nhỏ xập xệ là nơi 2 m.ẹ c.on Ngọc sống hàng chục năm qua.

Tôi làm m.ẹ đ.ơn thân, một m.ình nuôi c.on từ nhỏ. Năm 1985, trong lúc đi lao đ.ộng đoàn xã thì b.ị cây đ.è phải c.ắt c.ụt cá.nh tay trái nên s.ức kh.ỏe cũng yếu mà kh.ô.ng làm được gì n.ặng.

Gắng làm nuôi c.on ăn học, giờ l.ại mắc bệnh, c.on thì học giỏi nhưng giờ tôi đành bất lực. Thấy có lỗi với c.on lắm.

Mấy hô.m nay nó kh.óc suốt. Nó nói, giờ kh.ô.ng học được m.ẹ đóng khung l.ại mà làm kỷ niệm“, b.à Hạt nói mà n.ước m.ắ.t r.ơi.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 6.

Bàn học của c.ô n.ữ s.inh nghèo được dá.n đầy những c.ô.ng thức và lời nhắc nhở học tập.

Nghĩ đến c.on, nhiều đêm b.à Hạt nằm kh.óc một m.ình. Nhưng s.ợ c.on b.uồn, chá.n nản mà kh.ô.ng gi.ải qu.yết được việc gì nên b.à Hạt kh.ô.ng để c.on gái biết. Trước mặt c.on, b.à Hạt lúc nào cũng đ.ộng viên c.on lạc quan yêu đời, nhưng trong lòng b.à l.ại rối bời, l.o l.ắng.

“Em gọi điện báo tôi r.ồi nói phải cất giấy báo nhập học làm kỷ niệm”

Trong suốt 12 năm học, Ngọc luôn là h.ọc s.inh giỏi toàn diện. Đặc biệt, Ngọc học giỏi đều tất cả cá.c môn từ khối A cho đến khối C. Nhưng khi bước vào cấp 3, Ngọc đã hướng cho m.ình theo học khối C và cố gắng học.

Nói về h.ọc s.inh của m.ình, c.ô Nguyễn Thị Nhàn (chủ nhiệm lớp 12C1) đ.á.nh giá, Ngọc là h.ọc s.inh ngoan ngoãn, học giỏi. Ngoài việc học, Ngọc rất hòa đồng và năng n.ổ.

Nh.ận giấy báo nhập học, n.ữ s.inh nghèo nghẹn ngào nhờ m.ẹ cất vào tủ vì kh.ô.ng có tiền đi học - Ảnh 7.

Từ lúc nh.ận giấy báo nhập học, Ngọc b.uồn vì biết kh.ô.ng có tiền để theo học trường m.ình mơ ước.

Dạy em 3 năm liền, tôi đ.á.nh giá rất cao về em Ngọc. Em nghèo nhưng vẫn chịu kh.ó và vươn lên.

Hô.m thi biết điểm, em gọi điện báo cho tôi. Hô.m nh.ận được giấy báo nhập học, em cũng gọi điện báo cho tôi. Nhưng em gọi vừa kh.óc vừa nói có lẽ em phải dừng kh.ô.ng bước tiếp được n.ữa, em phải cất giấy báo này trong tủ làm kỷ niệm thôi. Nghe đến đó tôi cũng r.ơi n.ước m.ắ.t“, c.ô Nhàn chia sẻ.

Ngồi cạnh bên, Ngọc tủi thân r.ơi n.ước m.ắ.t. Nghĩ đến cảnh kh.ô.ng được t.iếp t.ục đi học, kh.ô.ng được theo đ.uổi giấc mơ của m.ình Ngọc b.uồn lắm. Nhưng nghĩ đến gia đình kh.ô.ng có tiền để em nhập học, trong khi m.ẹ mang bệnh đang cần tiền chữa để ch.ạy đua với t.ính m.ạng thì c.ô n.ữ s.inh l.ại càng l.o l.ắng hơn.

Theo Soha.vn

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu trưởng bảo phụ huynh “hơi thừa” khi báo tin c.on g.ãy chân: Tôi kh.ô.ng hoàn toàn sai

Bà Đỗ Thị Chăm. Ảnh: Hoàng An. Trao đổi với báo chí, n.ữ Hiệu trưởng khẳng định b.à kh.ô.n…