Home Đời sống Những lưu ý khi cúng Rằm thá.ng 7 – Lễ xá t.ội vong nhân, thá.ng c.ô hồn

Những lưu ý khi cúng Rằm thá.ng 7 – Lễ xá t.ội vong nhân, thá.ng c.ô hồn

11 min read
Comments Off on Những lưu ý khi cúng Rằm thá.ng 7 – Lễ xá t.ội vong nhân, thá.ng c.ô hồn
0
305

Những lưu ý khi cúng Rằm thá.ng 7 - Lễ xá t.ội vong nhân, thá.ng c.ô hồn

Mâm cỗ cúng chúng sinh được ng.ười dân chuẩn b.ị gồm nhiều món ch.ay. Ảnh: T.L

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, hàng năm, cứ đến Rằm thá.ng 7 âm lịch, ng.ười dân cả nước l.ại sắm sửa mâm đồ lễ cho ngày lễ Xá t.ội vong nhân hay còn gọi là cúng c.ô hồn và lễ Vu Lan báo hiếu.

Hai lễ đều được cúng vào ngày Rằm thá.ng 7 nhưng xuất phát từ những điển tích riêng biệt.

Lễ Vu lan mang t.ính ch.ất là ngày lễ báo hiếu – một trong những lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo. Đây là lễ để cầu siêu cho ch.a m.ẹ nhiều đời được siêu th.oát.

Vào ngày này, tại cá.c chùa cũng t.ổ ch.ức lễ Vu Lan, vốn được coi là ngày dành cho m.ẹ, những ng.ười có m.ẹ còn sống sẽ cài một bô.ng hồng đỏ lên áo và những ng.ười m.ẹ đã m.ất sẽ đeo một bô.ng hồng trắng, tới chùa cầu kinh để linh hồn m.ẹ được an lành, siêu th.oát.

Ngoài ra, ô.ng b.à ta quan niệm rằng, để tưởng nhớ ô.ng b.à tổ tiên, cá.c gia đình thường làm một mâm cỗ mặn, tiền vàng và một số món đồ hàng mã để dâng lên b.àn thờ tổ tiên vào ngày 14 hay đúng Rằm thá.ng 7 (15 thá.ng 7 âm lịch).

Những lưu ý khi cúng Rằm thá.ng 7 - Lễ xá t.ội vong nhân, thá.ng c.ô hồn - Ảnh 1.

Mâm cỗ mặn cúng ô.ng b.à tổ tiên ngày Rằm thá.ng 7. Ảnh: T.L

Theo nhà ngh.iên c.ứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên c.ứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam), trong những ngày này, cá.c gia đình kh.ô.ng nên đ.ốt quá nhiều vàng mã, mà chỉ nên hóa 9 lễ tiền vàng và thấp nhất là 3 lễ, một bộ quần áo, để đổi lấy sự yên tâm, thanh thản trong tâm hồn.

Còn lễ Xá t.ội vong nhân , theo tín ngưỡng dân gian, đây là lễ cúng cho những vong hồn kh.ô.ng nơi nương tựa, kh.ô.ng ng.ười thờ cúng.

2 lễ này có nguồn gốc khá.c nhau, cùng được th.ực h.iện vào Rằm thá.ng 7. Đặc biệt đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn, đề cao việc tri ân, tưởng nhớ ô.ng b.à tổ tiên, ng.ười đã khuất.

– Nên cúng vào b.an ngày

Vào ngày Rằm thá.ng 7, những gia đình có điều kiện thường chuẩn b.ị hai mâm cỗ cúng:

Một mâm cỗ mặn để cúng tổ tiên tại b.àn thờ và một mâm cỗ ch.ay để cúng chúng sinh – gọi là cúng c.ô hồn đặt ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè.

Quan niệm dân gian cho rằng, lễ này thường được làm vào b.an ngày, trá.nh làm vào xẩm t.ối vì lúc này mặt trời đã lặn, cửa âm phủ đã đóng.

Kh.ô.ng nên cúng c.ô hồn bằng món mặn

Lễ Xá t.ội vong nhân (cúng c.ô hồn) thường là cá.c món ch.ay. Dân gian quan niệm kh.ô.ng cúng c.ô hồn món mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si… Đặc biệt, khi cúng phải đặt lễ cúng trước cửa nhà.

Theo nhà ngh.iên c.ứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên c.ứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam), mâm cúng c.ô hồn gồm có cá.c lễ vật: Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc, cá.c loại b.ỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc r.ượu, đĩa g.ạo trộn lẫn với muối (đĩa này sẽ được rắc ra vỉa hè phía xa nhà), ngô, kh.oai lang luộc để cúng cho những c.ô hồn, ma đói kh.ô.ng nơi nương tựa.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đô.ng, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết th.úc lễ c.ô hồn, g.ạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đ.ốt vàng mã.

Ở một số nơi, ng.ười ta cho phép tr.ẻ c.on c.ướp cỗ c.ô hồn (gi.ật c.ô hồn) khi việc cúng đã xong. Tuy nhiên, hiện nay đ.ối t.ượng c.ướp cỗ có thể là bất kỳ ai.

Theo Soha.vn

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bá.c sĩ ng.ười Việt: từ thất học trở thành nhà ph.ẫu th.uật nhi hàng đ.ầu thế giới

Trước khi gặp anh, tôi chỉ được nghe dân ngoại kh.oa đồn rằng, đó là một ng.ười Mỹ gốc Việ…