Home Giáo dục ‘Phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi dạy thêm 1 buổi’

‘Phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi dạy thêm 1 buổi’

18 min read
Comments Off on ‘Phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi dạy thêm 1 buổi’
0
337

“Tôi nói thật phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi đi dạy thêm 1 buổi”, GS.TS Phạm Hồng Thái nêu bất cập trong chế độ, chính sá.ch thu hút nhân tài.

Tại hội thảo khoa học ch.iến lược thu hút, trọng d.ụng nhân tài trong khu vực c.ông do Bộ Nội v.ụ t.ổ ch.ức hô.m qua ở Hà Nội, GS.TS Phạm Hồng Thái, nguyên Trưởng khoa luật, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng với chế độ, chính sá.ch như hiện nay, khó thu hút được nhân tài.

'Phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi dạy thêm 1 buổi'

Lương khởi đầu 2,34 rất khó ươm mầm tài năng

Ông Thái nêu thực tế lương của gi.áo s.ư trước đây 6,1 sau điều chỉnh lên 6,2 cũng khó huy đ.ộng được nhân tài. Cơ chế tuyển d.ụng như hiện nay thì “như anh Ngô Bảo Châu có về Việt Nam làm việc chưa chắc được làm chuyên viên”.

Theo GS Thái, cũng chính vì cơ chế bất cập mà thời gian qua, ở TP.HCM kh.ông ít giám đốc sở xin ra khỏi khu vực c.ông.

Trong khi ở cá.c nước, lương v.ụ trưởng, v.ụ phó khá.c một trời một vực so với ng.ười làm chuyên môn thì “tôi nói thật phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi đi dạy thêm 1 buổi”.

“Một ng.ười lo bằng kho ng.ười làm, 1 nhà quản lý t.ốt dẫn dắt cả ngành, cả tỉnh khá.c ông làm chuyên môn thì chế độ cũng phải khá.c”, GS Phạm Hồng Thái lưu ý.

'Phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi dạy thêm 1 buổi'

GS.TS Phạm Hồng Thái, nguyên Trưởng khoa luật, ĐH Quốc gia Hà Nội

PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: “Để làm giảng viên trường Đảng nói thật là gia đình phải có điều kiện mới có thể nuôi được ước mơ, ươm mầm tài năng phát triển, chứ trông chờ vào lương khởi đầu 2,34 thì rất khó. Đấy là một thực tế cần nói thẳng”.

Ông trông đợi Nghị quyết TƯ 7 về cải cá.ch tiền lương sắp tới đây giao ng.ười đứng đầu có quyền sử d.ụng 10% nguồn chi lương dùng để thưởng thêm có thể thu hút nhân tài, trả lương cao cho chuyên gia.

Thạc sỹ Lê Thị Lệ, Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT) cũng nêu bất cập về cơ chế, chính sá.ch đãi ngộ nhân tài. Nhiều đ.ơn v.ị ngh.iên c.ứu gặp t.ình tr.ạng hệ số lương, hệ số phụ cấp chức v.ụ kh.ông thỏa đ.á.ng.

Ví d.ụ như ngh.iên c.ứu viên cao cấp phải mười mấy năm kinh ngh.iệm, qua kỳ thi nâng ng.ạch mới được hưởng hệ số lương từ 6,2 – 8,0 tương ứng với mức lương 8,5 – 11 triệu, bằng nhân viên làm trong khu vực tư nhân có 5 năm kinh ngh.iệm.

“Còn chức danh ngh.iên c.ứu viên chính hệ số 4,4 – 6,78 nhưng phải có ít nhất 9 năm kinh ngh.iệm và qua kì thi nâng ng.ạch. Tức là m.ất 9 năm lương của họ mới được khoảng 6,5 triệu, bằng sinh viên ra trường đi làm tư nhân khoảng 2-3 năm”, bà Lệ so sá.nh.

Bà cho rằng, mức lương trong khu vực ngh.iên c.ứu nhà nước hiện nay kh.ông thể cạnh tranh với bên ngoài. Còn phụ cấp thì cá.c ngh.iên c.ứu viên kh.ông có khoản nào. Điều này tạo sự bất cập cho nhân tài ở cá.c đ.ơn v.ị ngh.iên c.ứu.

Trong khi đó, Singapore dành 4% ngân sá.ch để thu hút, đào tạo, trọng d.ụng nhân tài bằng cá.c chính sá.ch tài chính và phi tài chính. Tức là ngoài lương thá.ng, thưởng, họ còn quan tâm đến phúc lợi an sinh x.ã h.ội, môi trường làm việc, có cơ hội phấn đấu, được trao quyền và trá.ch nhiệm, gắn với quyền lợi.

Mạnh dạn “chia tay” những nhân tài chưa đạt y.êu c.ầu

Đại diện địa phương có nhiều chế độ, chính sá.ch thu hút, trọng d.ụng nguồn nhân lực chất lượng cao, Giám đốc Sở Nội v.ụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho biết, tính đến nay, TP đã tiếp nhận và bố trí cho 1.269 ng.ười t.ốt ngh.iệp đại học c.ông lập, chính quy trở lên.

'Phụ cấp cả thá.ng của 1 th.ứ tr.ưởng kh.ông bằng tôi dạy thêm 1 buổi'

Giám đốc Sở Nội v.ụ TP Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng

Trong đó, t.iến s.ĩ có 25 ng.ười; 283 thạc sĩ, bá.c sĩ nội trú và ng.ười có trình độ đại học là 961 ng.ười. TP đã bố trí tại cá.c c.ơ qu.an hành chính 591 ng.ười. Trong đó, khối quận, huyện 76 ng.ười; khối phường, xã có 128 ng.ười. Ngoài ra còn có 678 ng.ười vào cá.c đ.ơn v.ị sự ngh.iệp.

“TP đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc, th.ực h.iện chính sá.ch vượt trội như hỗ trợ hằng thá.ng, bố trí nhà ở… với tổng kinh phí th.ực h.iện ước tính hơn 56 tỷ đồng. Nguồn nhân lực này còn được ưu tiên thi tuyển c.ông chức, viên chức”, ông Đồng nói.

Hiện nay có 145 ng.ười được bổ nhiệm cá.n bộ l.ãnh đ.ạo, quản lý cấp phòng trở lên (chiếm 11,42% tổng số đ.ối t.ượng thu hút). Trong đó, l.ãnh đ.ạo phường, xã có 16 ng.ười; l.ãnh đ.ạo cấp phòng và tương đương 114 ng.ười; cấp TP 97; quận, huyện 17 ng.ười; 15 ng.ười giữ chức l.ãnh đ.ạo diện Ban Thường v.ụ Thành ủy quản lý.

Thời gian tới, Đà Nẵng mở rộng hình thức, đ.ối t.ượng thu hút như bổ sung chuyên gia có uy tín đến làm việc ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ cũng có nhiều thay đổi như nâng cao mức hỗ trợ 1 lần và có phân nh.óm theo đ.ối t.ượng, theo từng trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo.

Cụ thể như, cá.c trường hợp tại cá.c cơ sở đào tạo trong danh sá.ch 201 – 400 cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới thì được hỗ trợ 130 lần lương cơ sở (đối với trình độ đại học) hoặc 180 lần mức lương cơ sở (trình độ thạc sĩ) và 230 lần mức lương cơ sở (trình độ t.iến s.ĩ).

Đối với một số vị trí c.ông việc đặc thù khó thu hút thì ngoài khoản hỗ trợ nêu trên, TP sẽ hỗ trợ thêm kinh phí (kh.ông quá 200 lần mức lương cơ sở)…

TP cũng chú trọng làm t.ốt c.ông tá.c sử d.ụng và “’giữ chân ng.ười tài”. Đồng thời bổ sung cá.c qu.y đ.ịnh về việc định kỳ đ.á.nh giá hiệu quả c.ông tá.c, đóng góp của đ.ối t.ượng thu hút, từ đó có những chính sá.ch đãi ngộ, đ.ộng viên kịp thời và cũng sẽ mạnh dạn “chia tay” đối với những trường hợp có kết quả c.ông tá.c chưa đạt y.êu c.ầu.

Theo Vietnamnet

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu trưởng bảo phụ huynh “hơi thừa” khi báo tin c.on g.ãy chân: Tôi kh.ô.ng hoàn toàn sai

Bà Đỗ Thị Chăm. Ảnh: Hoàng An. Trao đổi với báo chí, n.ữ Hiệu trưởng khẳng định b.à kh.ô.n…