Home Thế giới Tàu cẩu khổng lồ của T.Q tiến sát bờ biển Việt Nam

Tàu cẩu khổng lồ của T.Q tiến sát bờ biển Việt Nam

18 min read
Comments Off on Tàu cẩu khổng lồ của T.Q tiến sát bờ biển Việt Nam
0
400

Con tàu cẩu lớn nhất thế giới của T.Q, tàu Lam Kình được x.á.c định đã tiến sát vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và chỉ cá.ch bờ biển Việt Nam 90km (56 dặm), theo báo Hoa Nam (SCMP) của Hồng Kô.ng đưa tin hô.m 5/9. Hoạt đ.ộng này được đ.á.nh giá là có rủi ro g.ây gia tăng đ.ối đ.ầu hằng hải giữa hai nước lá.ng giềng có lịch sử ch.iến tr.anh và tr.anh ch.ấp biển đảo.

Hoạt đ.ộng của tàu cẩu Lam Kình ở sát bờ biển Việt Nam và nh.óm tàu Hải Dương Địa Chất ở Bãi Tư Chính của Việt Nam (Ảnh: Marine Traffic)

Trước đó hô.m 3/9, cá.c ng.uồn t.in về biển Đô.ng đã tr.ích x.uất dữ liệu th.eo d.õi c.on tàu này cho hay Lam Kình đang d.i ch.uyển trong vùng EEZ của Việt Nam. Theo VOA, một chuyên gia cho biết thêm rằng l.ực l.ượng c.ảnh s.át biển của Việt Nam đang th.eo d.õi đ.ộng thái của c.on tàu này.

Theo SCMP, tàu Lam Kình đã rời cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đô.ng) phía Nam T.Q vào thá.ng trước. Vào đêm thứ Ba (3/9), nó tới gần bờ biển tỉnh Quảng Ng.ãi của Việt Nam, theo Marine Traffic, một trang web th.eo d.õi tàu biển.

Hô.m 3/9, dữ liệu trích dẫn từ trang web trên ch.o th.ấy tọa độ của Lam Kình là 14°56’6.00″N/109°23’42.00″E ngoài khơi tỉnh Quảng Ng.ãi vào lúc 9 giờ 42 phút. Tức là chỉ cá.ch đường cơ sở của Việt Nam chưa tới 11 hải lý và cá.ch đảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía n.am, nghĩa là trong lãnh hải của Việt Nam, cũng là nơi có dự á.n Cá Voi Xanh mà Việt Nam đang hợp tá.c với tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil để kh.ai thá.c.

Mục đích của c.on tàu này được cho là để lắp đặt thêm một giàn kh.oan tới hoạt đ.ộng trong vùng biển của Việt Nam.

Cá.c nhà quan sát nói rằng sự hiện diện của c.on tàu T.Q quá gần với bờ biển Việt Nam như trên ch.o th.ấy Bắc Kinh đã “chơi b.ài ngửa” đối với tham vọng chiếm biển của Việt Nam trong b.ối cảnh c.ăng th.ẳng với Việt Nam tại Bãi Tư Chính và việc Việt Nam cứng rắn hơn những lần đ.ụng độ trước trong việc b.ảo v.ệ hoạt đ.ộng dầu khí của m.ình trên vùng biển mà T.Q cũng khẳng định có chủ quyền.

Từ thá.ng 7 cho tới nay, tàu hải giám của Việt Nam đã đ.ối đ.ầu với cá.c tàu hải giám T.Q và tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 khi đội tàu T.Q tiến vào Bãi Tư Chính, nơi Việt Nam đang đặt giàn kh.oan. Hà Nội nhiều lần lên tiếng đ.òi T.Q rút tàu x.âm ph.ạm về và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ, một đ.ộng thái có thể đã kh.iến T.Q b.ất ng.ờ và t.iếp t.ục cho tàu bè tiến vào sát bờ biển Việt Nam để thị uy. T.Q tuyên b.ố có chủ quyền gần hết biển Đô.ng và ch.ồng lấn lên cả vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của những nước khá.c, trong đó có Việt Nam.

Sự hiện diện của tàu Hải Dương Địa Chất 8 được xem như nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn cản hoạt đ.ộng dầu khí của Việt Nam được th.ực h.iện bằng cá.ch hợp tá.c với c.ô.ng ty Nga Rosneft. Collin Koh, nhà ngh.iên c.ứu tại V.iện ngh.iên c.ứu Quốc tế S. Rajaratn.am, thuộc trường Cô.ng nghệ Nanyang Singapore, nh.ận định rằng T.Q đang dùng tàu Lam Kình để g.ây s.ức é.p lên cá.c l.ực l.ượng hàng hải của Việt Nam.

Tưởng tượng rằng Việt Nam phải k.éo dãn cá.c l.ực l.ượng hằng hải có khả năng hạn chế của m.ình, kh.ô.ng chỉ tại Bãi Tư Chính và còn vì tàu Lam Kình. Điều này có thể g.ây ph.ức t.ạp tình hình mà Việt Nam vốn đang ở trong một tình thế bất đối xứng với T.Q về mặt năng lực hải quân”, ô.ng Koh nói.

“Nhưng điều T.Q đang làm có thể kích đ.ộng ph.ản ứ.ng mạnh mẽ hơn từ ng.ười dân Việt Nam, b.uộc giới ch.ính tr.ị Việt Nam phải hành đ.ộng. Hành đ.ộng này có thể là cho phép t.inh th.ần dân tộc n.ổi lên c.ô.ng kh.ai để chống l.ại hành đ.ộng mới này của T.Q”.

Tàu Lam Kình được trang b.ị một cần cẩu khổng lồ có khả năng n.âng 7.500 tấn. Bản thân chiếc cần cẩu này n.ặng 4.000 tấn và có móc phụ n.ặng 1.600 tấn, có khả năng n.âng và hạ cá.c thiết b.ị đặc biệt n.ặng như cá.c giàn kh.oan dầu. Cho đến nay, Lam Kình vẫn được xem là tàu cẩu lớn nhất trên thế giới.

Lam Kình là tàu cẩu lớn nhất trên thế giới của T.Q, chuyên làm nhiệm v.ụ cẩu và đặt những thiết b.ị rất n.ặng như cá.c giàn kh.oan dầu khí. (Ảnh qua VOA)

T.Q đưa c.on tàu này vào sát bờ biển của Việt Nam trong khi Việt Nam lần đ.ầu tiên tham gia v.ào c.uộc tập trận hải quân chung Mỹ-ASEAN trên biển Đô.ng.

Hô.m 2/9, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp giảm c.ăng th.ẳng trên Biển Đô.ng do “những diễn tiến ngh.iêm trọng” gần đây g.ây ra.

Biển Đô.ng có ý nghĩa quan trọng đối với cá.c nước trong và ngoài khu vực trên bình diện kinh tế, a.n n.inh, a.n t.oàn, tự do hàng kh.ô.ng và hàng hải”, b.à Hằng nói trong một email gửi cho hãng tin Bloomberg hô.m 2/9. “Việt Nam hoan ngh.ênh và sẵn sàng hợp tá.c với cá.c nước khá.c và cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và a.n n.inh trong khu vực”.

Trước đó, Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Ấn Độ và Úc đã lên tiếng phản đối việc T.Q đưa tàu vào Bãi Tư Chính, cản trở hoạt đ.ộng thăm dò dầu khí của Việt Nam. Giới chức Mỹ cũng nhiều lần ng.ỏ ý ủng hộ Việt Nam và th.úc giục chính quyền Donald Trump có hành đ.ộng cụ thể để ngăn cản âm mưu đ.ộc chiếm vùng biển Đô.ng giàu tài nguyên của T.Q.

Theo TrithucVN.net

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Mỹ: Việt Nam là quốc gia cứng rắn nhất đối với T.Q trên Biển Đô.ng

Việt Nam vẫn sẽ t.iếp t.ục là mục tiêu của T.Q khi Bắc Kinh th.úc đẩy chương trình nghị sự…