Home Thế giới Tàu ch.iến Mỹ á.p s.át đ.á Vành Khăn và đ.á Chữ Thập, thá.ch thức TQ

Tàu ch.iến Mỹ á.p s.át đ.á Vành Khăn và đ.á Chữ Thập, thá.ch thức TQ

7 min read
Comments Off on Tàu ch.iến Mỹ á.p s.át đ.á Vành Khăn và đ.á Chữ Thập, thá.ch thức TQ
0
326

Tàu ch.iến Mỹ á.p s.át đ.á Vành Khăn và đ.á Chữ Thập, thá.ch thức TQ

Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer thuộc biên chế Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Ngày 28-8, Hải quân Mỹ x.á.c nh.ận khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đã tiến hành tuần tra đ.ảm b.ảo tự do hàng hải trong vòng bá.n kính 12 hải lý quanh cá.c đ.á Vành Khăn và đ.á Chữ Thập.

“Cá.c l.ực l.ượng Mỹ hoạt đ.ộng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình dương đều đặn mỗi ngày, b.ao gồm cả khu vực biển Đô.ng. Mọi ch.iến dịch đều được th.ực h.iện theo đúng luật pháp quốc tế và là b.ằng ch.ứng ch.o th.ấy Mỹ sẽ hoạt đ.ộng ở bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, Trung tá Reann Mommsen , phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ khẳng định, theo trang tin qu.ân s.ự USNI News .

Được biết, đ.á Vành Khăn và đ.á Chữ Thập thuộc quần đảo Tr.ường Sa của Việt Nam, hiện đang b.ị T.Q đ.ơn phương tuyên b.ố chủ quyền phi pháp.

Cũng theo ô.ng Mommsen, sự hiện diện của khu trục hạm USS Wayne E. Meyer cũng sẽ “thá.ch thức những tuyên b.ố chủ quyền trên biển quá đ.á.ng và duy trì quyền t.iếp c.ận những tuyến đường biển được quản lý theo luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi đã thường xuyên th.ực h.iện nhiều ch.iến dịch đ.ảm b.ảo tự do hàng hải trong quá khứ và sẽ t.iếp t.ục như thế trong tương lai”, Trung tá Mommsen cho biết.

Hải quân Mỹ điều tàu khu trục Wayne E. Meyer đi qua biển Đô.ng trong b.ối cảnh thương ch.iến giữa Mỹ – Trung l.eo th.ang những ngày gần đây. Một ngày trước đó, T.Q đã t.ừ ch.ối kh.ô.ng cho một tàu ch.iến của hải quân Mỹ cập cảng thăm thành phố Thanh Đảo.

Hồi đ.ầu thá.ng 8, Hải quân Mỹ đã c.ô.ng b.ố cá.c bức ảnh ghi l.ại hoạt đ.ộng của cá.c quân nhân Mỹ làm nhiệm v.ụ trên tàu sân b.ay USS Ronald Reagan tại biển Đô.ng. Tàu sân b.ay này c.ung c.ấp l.ực l.ượng sẵn sàng tá.c ch.iến nhằm b.ảo v.ệ cá.c lợi ích hàng hải của Mỹ, cá.c đồng minh và đối tá.c tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong những tuần vừa qua, Mỹ liên tục đưa ra cá.c tuyên b.ố cứng rắn, ch.ỉ tr.ích cá.c hành đ.ộng ngang ngược của T.Q trên Biển Đô.ng. Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26-8 ra th.ô.ng cáo b.ày tỏ “quan ng.ại s.âu sắc trước những nỗ lực tiếp diễn của T.Q khi v.i ph.ạm tr.ật t.ự dựa trên luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Mỹ: Việt Nam là quốc gia cứng rắn nhất đối với T.Q trên Biển Đô.ng

Việt Nam vẫn sẽ t.iếp t.ục là mục tiêu của T.Q khi Bắc Kinh th.úc đẩy chương trình nghị sự…