Home Thời sự Thủ tướng: Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm kinh doanh

Thủ tướng: Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm kinh doanh

8 min read
Comments Off on Thủ tướng: Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm kinh doanh
0
396

Thủ tướng nhận định việc Nhà nước thu phí các dự án cao tốc đầu tư công là cần thiết nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi nhuận.

Chiều 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết quy định phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Tại phiên họp, Thủ tướng nhận định việc xem xét xây dựng cơ chế thu phí dịch vụ tại trạm thu phí đường cao tốc do Nhà nước đầu tư là cần thiết, bảo đảm mức thu phù hợp, đồng thời đồng bộ với các dự án BOT liền kề và khuyến khích các dự án đầu tư hạ tầng đường bộ.

Thu phi cao toc dau tu cong anh 1
Cao tốc TP.HCM – Trung Lương là dự án được đầu tư công và tổ chức thu phí hoàn vốn. Ảnh:
Ngọc Tân.

Thủ tướng nêu rõ Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. Việc thu phí tại các dự án này chỉ nhằm bảo đảm bù đắp các chi phí cần thiết như trả nợ vốn vay, duy tu, bảo dưỡng…

Theo Thủ tướng, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì đề xuất một vấn đề cụ thể, nhạy cảm, tác động đến người dân và nền kinh tế thì cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, chương trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV hiện không còn đủ thời gian để họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết này.

Do đó, Thủ tướng cho rằng cần đưa nội dung này vào dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang trong quá trình hoàn thiện.

Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu, giải trình, trong đó lưu ý tính pháp lý của việc thu phí đối với đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Việc xây dựng cơ chế thu phí dự án cao tốc đầu tư công được Chính phủ và Bộ GTVT đưa ra trong bối cảnh 5/8 dự án cao tốc Bắc – Nam đã phải chuyển phương thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công.

Bên cạnh đó, cao tốc TP.HCM – Trung Lương cũng đang được đề xuất thu phí trở lại sau một thời gian dừng thu phí. Bộ GTVT cho biết từ khi tạm dừng thu phí ngày 1/1/2019, lưu lượng phương tiện trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương tăng đột biến, gây ra nhiều tai nạn. Vận tốc thực tế trên cao tốc này chỉ đạt 60-70 km/h.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Do có những ý kiến khác nhau của các bộ, ngành, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các bộ, ngành tiếp thu, giải trình, hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Chính phủ xem xét cho ý kiến.

Nguồn: https://zingnews.vn/thu-tuong-nha-nuoc-dau-tu-duong-cao-toc-khong-nham-kinh-doanh-post1193441.html

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổ điều tra sự cố metro số 1 kết thúc hoạt động

Sau hơn 3 tháng đóng góp quá trình điều tra sự cố metro số 1, Ban quản lý đướng sắt đô thị…