Home Thời sự Việt Nam sẽ kh.ông đầu hàng trước sức ép của Trung Quốc

Việt Nam sẽ kh.ông đầu hàng trước sức ép của Trung Quốc

17 min read
Comments Off on Việt Nam sẽ kh.ông đầu hàng trước sức ép của Trung Quốc
0
634

Chính sách quốc tế, nền kinh tế và ngành du lịch – đây là những chủ đề chính về Việt Nam trên các phương tiện truyền th.ông nước ngoài trong tuần qua.

Các chủ đề này sẽ được đề cập đến trong chuyên mục hàng tuần “Việt Nam trên báo chí nước ngoài”.

Cuộc đối đầu ở Biển Đông

Cá.c phương tiện truyền th.ông nước ngoài t.iếp t.ục bình luận về những hành đ.ộng kh.iêu kh.ích mới của T.Q ở Biển Đông và ph.ản ứ.ng của các bên với hành động này. Tờ South China Morning Post viết: Việt Nam tuyên bố rằng họ gia hạn hoạt đ.ộng giàn khoan ở Bãi Tư Chính, và kh.ông có d.ấu h.iệu nào cho thấy rằng, Hà Nội từ bỏ cuộc đ.ối đ.ầu với Bắc Kinh do cá.c hoạt đ.ộng khoan ở Biển Đông. “Giới tinh hoa ch.ính tr.ị Việt Nam kh.ông chỉ thể hiện quyết tâm để cử tọa trong nước thấy được rõ, mà còn thu hút sự chú ý và tranh thủ sự giúp đỡ quốc tế sau khi tuyên bố c.ông khai về cuộc đ.ối đ.ầu này trên cá.c phương tiện truyền th.ông”, tờ báo trích dẫn lời chuyên gia.

Trong một bài phân tích, tờ South China Morning Post ghi chú:

“Có chú ý đến cuộc đ.ối đ.ầu ngày càng tăng giữa Mỹ và T.Q, cá.c hành đ.ộng của Bắc Kinh ở Biển Đông kh.iến ng.ười ta ngh.i ng.ờ về tính hợp lý của chính sá.ch đối ngoại: vào thời điểm khi một quốc gia đang nổi lên cần nhiều bạn bè và đồng minh để đối phó với sự thù địch của Mỹ, hành đ.ộng của T.Q kh.iến Việt Nam lá.nh xa Bắc Kinh và xích gần hơn Washington. Nếu T.Q thực sự cần Việt Nam để gi.ải qu.yết các vấn đề a.n n.inh của mình, thì nên chú ý lắng nghe ý kiến của Hà Nội. Như lời dạy của Khổng Tử: “Đừng làm điều gì mà bạn kh.ông m.uốn ng.ười khá.c làm cho mình ”.

Và tờ The Diplomat nhận xét: có lẽ, Bắc Kinh và Hà Nội vẫn có thể tìm ra lối th.oát khỏi vòng xoáy c.ăng th.ẳng hiện tại mà kh.ông làm l.eo th.ang c.ăng th.ẳng. Nhưng, câu hỏi đặt ra là, cá.c quốc gia trong khu vực phải phản ứng như thế nào khi T.Q t.iếp t.ục đưa ra những yêu sá.ch và hành xử mà kh.ông quan tâm đến luật pháp quốc tế, thường sử d.ụng toàn bộ tiềm năng kinh tế và qu.ân s.ự của mình vượt qua khả năng của cá.c quốc gia khá.c ở vùng biển tr.anh ch.ấp.

Những thành c.ông và vấn đề của nền kinh tế

Ngành may mặc Việt Nam lên kế hoạch mở rộng nhanh ch.óng với dự đoá.n rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) hứa hẹn sẽ đem đến nhiều đơn đặt hàng. EU là thị trường may mặc lớn thứ hai của Việt Nam sau Hoa Kỳ. Nhưng, trong ngành này có vấn đề thiếu nhân c.ông lành nghề và có trình độ chuyên môn cao, theo Euronews. Còn có vấn đề với qu.y đ.ịnh ngặt nghèo về nguồn gốc nguyên liệu thô, hịện nay 70% nguyên liệu thô đến từ T.Q, mà điều đó tạo ra những bất tiện nhất định. Tờ Korea Times đưa tin rằng, Hyundai Glovis sẽ xây dựng tại Việt Nam nhà máy sản xuất phụ t.ùng ô tô cho cá.c nhà máy ô tô Hàn Quốc. INQUIRER cho biết rằng, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng mạnh lên mức kỷ lục 68 tỷ USD, cao gấp 3 lần so với ba năm trước. Dự trữ ngoại t.ệ đầy đủ là một nguồn chính giúp ngân hàng trung ương ổn định tỷ giá hối đoái của Đô la Mỹ và Việt Nam Đồng. Business Standard cho biết rằng, hãng Hasbro – nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới, cho biết sẽ đẩy nhanh kế hoạch dịch chuyển sản xuất khỏi T.Q sang cá.c nhà máy mới ở Việt Nam và Ấn Độ. Tờ báo Nga Metallosnabzhenie i Sbyt ghi nhận rằng, trong 6 thá.ng đầu năm 2019 xuất khẩu sắt thép của Việt Nam tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, và Việt Nam trở thành nước xuất khẩu thép thành phẩm hàng đầu ở Đông Nam Á. Và trang web 3DNews, cũng của Nga, viết rằng, cá.c c.ông ty nước ngoài đã bắt đầu dịch chuyển sản xuất từ T.Q sang Việt Nam ngay cả trước khi bùng nổ c.uộc ch.iến thương mại với Hoa Kỳ. Tác giả viết về những lợi thế của Việt Nam thu hút cá.c nhà tài trợ nước ngoài.

Du lịch Việt Nam đang đ.uổi kịp Thái Lan

Trên các phương tiện truyền th.ông nước ngoài và trên báo chí Nga có rất nhiều bài viết về ngành du lịch. Seatrade Cruise News viết về Cảng tàu khá.ch Quốc tế Hạ Long và lưu ý rằng, Việt Nam đứng thứ 4 châu Á về số du thuyền ghé thăm, chỉ đứng sau Nhật Bản, T.Q và Thái Lan. Phiên bản tiếng Nga Pattaya Now nhận xét rằng, ngành du lịch Thái Lan đang suy giảm, và ng.uyên nh.ân chính là du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Tờ báo lâu đời và n.ổi tiếng của Pháp – Le Figaro giới thiệu chi tiết với đ.ộc giả hành trình du lịch nông th.ôn Việt Nam. Và tờ The New Paper ca ngợi món bá.nh xèo tuyệt ngon của thành phố Hồ Chí Minh.

Hợp tá.c giữa các khu vực của Nga và Việt Nam

Chúng tôi khép lại mục điểm báo bằng những th.ông tin trên báo chí Nga. MK Tula có mấy bài viết về triển vọng phát triển hợp tác của vùng Tula với tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam. Và tờ báo Zolotoy Rog của Vladivostok đưa tin chi tiết về việc tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam lần đầu tiên tới cảng Vladivostok, c.ăn c.ứ chính của hạm đội Thái Bình Dương Nga.

VNSPUNIK

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổ điều tra sự cố metro số 1 kết thúc hoạt động

Sau hơn 3 tháng đóng góp quá trình điều tra sự cố metro số 1, Ban quản lý đướng sắt đô thị…